THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

CỦNG CỐ NIỀM TIN VỚI NHÂN DÂN TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG THAM NHŨNG

http://www.tiengnoicuadan.org

Từ lâu nay, tham nhũng đã là một “căn bệnh” lớn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong thời gian gần đây, nó chính thức trở thành một đại dịch ở cả những quốc gia lớn - bé, phát triển hay kém phát triển. Chống tham nhũng trở thành một cuộc chiến cấp bách và cũng rất khốc liệt để tiếp tục duy trì sự phát triển và lấy lại niềm tin của nhân dân của Chính phủ mỗi nước. Mỗi quốc gia có những cách làm riêng của mình nhưng hầu hết đều vấp phải rất nhiều khó khăn, thách thức. Trung Quốc là quốc gia đi đầu, khá mạnh mẽ và quyết liệt trong cuộc chiến chống tham nhũng với chiến dịch lớn “đả hổ, diệt ruồi”, đã đem lại nhiều kết quả tích. Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng của nước này vẫn còn khá lớn, khó có thể giải quyết triệt để trong khoảng thời gian ngắn. 
 
Ở Việt Nam trong thời gian vừa qua, Đảng Cộng sản đã tuyên chiến với nạn tham nhũng. Nó được cụ thể hóa trong Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, khi coi tham nhũng trở thành 1 trong 4 nguy cơ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, sự tồn vong của Đảng, của chế độ. Cuộc chiến chống tham nhũng không chỉ còn là nhiệm vụ của Đảng, của các cơ quan chức năng mà trở thành nhiệm vụ cấp bách của cả hệ thống chính trị, của toàn thể xã hội và quần chúng nhân dân. Để hiện thực hóa những chủ trương, nghị quyết của mình, Đảng đã vào cuộc mạnh mẽ và chỉ đạo các cơ quan chức năng, các lực lượng tích cực tham gia vào cuộc chiến này. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, cuộc đấu tranh với nạn tham nhũng của Đảng đã đạt được nhiều kết quả. Từ năm 2014 đến hết 2016, các cơ quan chức năng đã kết luận điều tra, truy tố 26 vụ/330 bị can; truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ/247 bị cáo; xét xử phúc thẩm 14 vụ/137 bị cáo với mức án nghiêm khắc (7 án tử hình, 14 án chung thân, 6 bị cáo bị tù 30 năm…) trong các vụ án có liên quan đến tham nhũng. Trong năm 2016, Đảng cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng cần tập trung giải quyết, xử lý một số vụ án tham nhũng lớn như: vụ Hà Văn Thắm, giai đoạn 2 của vụ án Phạm Công Danh, Huỳnh Thị Huyền Như… và các vụ án liên quan đến Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). 
 
Bước vào nửa đầu năm 2017, khi cuộc chiến chống tham nhũng ở nước ta đã dần mang lại niềm tin cho quần chúng nhân dân, Đảng ta lại tiếp tục có những bước đi chiến lược và những hành động quyết liệt. Bằng những cách làm khéo léo, các cơ quan chức năng đã vận động được đối tượng Trịnh Xuân Thanh – nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) về nước đầu thú để phục vụ công tác điều tra (30/7/2017). Trước đó, năm 2016, Trịnh Xuân Thanh đã lẩn trốn ra nước ngoài để tránh sự truy bắt, xử lý của các cơ quan chức năng. Chỉ mới đây thôi, từ ngày 25 đến 27/7/2017, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 16 tại Hà Nội và kiểm tra, xem xét, xử lý nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm có liên quan đến tham nhũng. Điển hình như: kiểm tra, xem xét những dấu hiệu vi phạm của Cơ quan Thường trực ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và một số cá nhân; kiểm tra, xem xét dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và một số cá nhân; xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa - ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương; xém xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám thị và ông Lưu Hoàng Vũ, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Phó Giám thị Trại giam Thanh Hòa, Tổng cục VIII, Bộ Công an.

 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án tham nhũng lớn trong năm 2017
 Hay chỉ mới trong ngày 31/7/2017 vừa qua, phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã quyết định thành lập 8 đoàn công tác tiến hành kiểm tra, giám sát việc thanh tra các vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ an tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại 20 địa phương. Tại phiên họp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc xảy ra tai Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á; giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm; giai đoạn 2 vụ án Vũ Quốc Hảo… Cùng với đó đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc nêu trong Kết luận thanh tra dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol Phú Thọ; dự án xây dựng xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol Dung Quất; đưa ra truy tố, xét xử các vụ án khác thuộc diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc.
 
Có thể thấy, chiến dịch đấu tranh chống tham nhũng do Đảng phát động và trực tiếp thực hiện đã và đang được nhiều thắng lợi to lớn. Nó đang dần ăn sâu vào trong các cơ quan, tổ chức, đời sống xã hội và quần chúng nhân dân. Nó cũng dần trở thành một phong trào tích cực, phát triển mạnh mẽ, thu hút được đông đảo các tầng lớp trong xã hội tham gia. Với những chủ trương, bước đi đúng đắn và việc sử dụng các biện pháp ngăn chặn, đấu tranh hợp lý với nạn tham nhũng, Đảng ta đã dần lấy lại và củng cố niềm tin vững chắc ở quần chúng nhân dân. Cùng với sự chung tay, vào cuộc của cả cộng đồng và toàn xã hội, chắc chắn trong thời gian tới nạn tham nhũng ở Việt Nam sẽ được ngăn chặn và đẩy lùi; tạo đà cho động lực phát triển kinh tế xã hội và xây dựng đất nước Việt Nam văn minh, giàu đẹp.