THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

Ở MỸ THIẾU GÌ BẰNG TIẾN SĨ GIẤY: SỰ THẬT BẰNG TIẾN SĨ CỦA BÍ THƯ NGUYỄN XUÂN ANH

TTO - So với thời gian đào tạo tiến sĩ ở Mỹ (từ 4-7 năm nghiên cứu, viết luận án), thời gian chưa đầy 2 năm để lấy bằng tiến sĩ của ông Nguyễn Xuân Anh quả là "siêu tốc"!

Sự thật bằng tiến sĩ của Bí thư Nguyễn Xuân Anh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Anh - Ảnh: HỮU KHÁ

Trên website chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, có thông báo cho các công dân Việt Nam rằng: trước khi nộp đơn đi học ở Mỹ, các sinh viên tương lai phải rà soát kỹ càng ngôi trường họ dự định học, hoặc các chương trình giáo dục mà họ mong muốn theo đuổi.

Theo đó, bước đầu tiên và quan trọng nhất để xác định chất lượng và tính hợp pháp của ngôi trường là xem ngôi trường này đã được kiểm định hay chưa. 

Điều này được thực hiện rất đơn giản, bằng cách tra cứu thông tin từ công cụ kiểm định của Bộ Giáo dục Mỹ (USDE) hoặc Hội đồng Kiểm định giáo dục đại học (CHEA).

Bằng được cấp khi trường chưa được kiểm định

 

Trường Southern California University for Professional Studies (đến năm 2007 đổi tên thành California Southern University) - nơi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ hệ chính quy chuyên ngành quản trị kinh doanh - được kiểm định bởi hai trung tâm: Hội đồng kiểm định giáo dục từ xa (DEAC) và Hội đồng các trường đại học và cao đẳng của Liên hiệp các trường học và Đại học miền Tây (WASC Senior College and University Commission).

Theo đó, DEAC kiểm định Trường ĐH California Southern University vào ngày 16-1-2010 và sau đó tự nguyện rút lui không kiểm định trường nữa vào ngày 1-11-2015, đồng thời thông báo ngày xem xét kiểm định kế tiếp là 31-12-2019.

Trong khi đó, WASC Senior College and University Commission chứng nhận đã kiểm định ĐH California Southern University vào ngày 19-6-2015.

Sự thật bằng tiến sĩ của Bí thư Nguyễn Xuân Anh - Ảnh 2.

Hình ảnh cơ sở chính California Southern University trên trang web của trường

California Southern University là một trường đại học trực tuyến, cung cấp các khóa học online và cả học online kết hợp học tại trường. Trong khi đó, theo quy định của Bộ GD-ĐT, riêng với văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học theo hình thức học từ xa, sẽ chỉ được công nhận khi đảm bảo đồng thời hai điều kiện: các chương trình giáo dục từ xa để cấp văn bằng đã được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục công nhận và được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại Việt Nam.

Thực tế, phải đến tháng 1-2010 California Southern University mới lần đầu tiên được kiểm định chất lượng bởi tổ chức DEAC.

Trong trường hợp một cơ sở đại học tuy đã nhận được chứng chỉ chất lượng, nhưng bằng cấp và tín chỉ được trường đó cấp trước thời điểm có chứng chỉ thì được coi là không có chứng chỉ chất lượng (unaccredited degrees/credits).

Tương tự, như vậy, đối chiếu quy định chung của Bộ GD-ĐT về công nhận văn bằng, những bằng được cấp trước năm 2010 - khi Trường California Southern University chưa được kiểm định - cũng sẽ không được công nhận tại Việt Nam.

Bộ GD-ĐT cũng xác định rõ: văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp sau khi được công nhận, sẽ là căn cứ xác nhận về trình độ đào tạo của người có văn bằng, để tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam. 

Văn bản công nhận văn bằng có giá trị pháp lý để người có văn bằng sử dụng văn bằng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Giá trị văn bằng của ông Xuân Anh ra sao?

Sự thật bằng tiến sĩ của Bí thư Nguyễn Xuân Anh - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Anh nhận bằng tiến sĩ của Trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS) - một trường chỉ chuyên đào tạo và cấp bằng cho các chương trình đào tạo online - vào thời điểm tháng 12-2006.

Bằng tiến sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh của ông Nguyễn Xuân Anh là một trong ba chuyên ngành trường này đào tạo ở bậc tiến sĩ. Ở thời điểm đó, trường này chưa nhận được bất cứ một chứng nhận kiểm định chất lượng nào, dù đã được cấp giấy phép từ năm 1978. 

Trong khi đó, các chứng nhận kiểm định chất lượng do các tổ chức kiểm định độc lập đánh giá và công nhận chính là tiêu chí quan trọng đầu tiên, để xác định chất lượng bằng cấp, chương trình đào tạo của một trường đại học tại Hoa Kỳ.

Vì vậy, theo đánh giá của hai chuyên gia về giáo dục đại học ở Mỹ khi trao đổi với Tuổi Trẻ, tấm bằng tiến sĩ từ SCUPS của ông Nguyễn Xuân Anh tuy không phải là bằng bất hợp pháp, nhưng có giá trị chất lượng rất thấp, nếu đối chiếu theo các tiêu chí đánh giá, xếp hạng của Mỹ.

Ngay cả ở Mỹ, tấm bằng tiến sĩ nói trên hầu như không có giá trị sử dụng, sẽ không có doanh nghiệp, tổ chức nào chấp nhận tấm bằng này trong tuyển dụng. Đơn giản, vì bằng cấp của một cơ sở giáo dục đại học không có chứng chỉ kiểm định thường bị coi là vô giá trị.

Sự thật bằng tiến sĩ của Bí thư Nguyễn Xuân Anh - Ảnh 4.

Dấu mộc bên trái mang tên trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS) trong thời điểm trường đang bị hủy tư cách đăng ký (trade mark). Còn dấu mộc bên phải hiện đang được sử dụng mang tên California Southern University - Ảnh: TL

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Viết Khuyến, nguyên phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT, cũng cho rằng dù Hoa Kỳ không cấm việc đào tạo chương trình chưa qua kiểm định, nhưng giá trị văn bằng của chương trình kiểu này sẽ không được cộng đồng xã hội công nhận. 

Người học phải có ý thức tìm hiểu kỹ uy tín học thuật của cơ sở đào tạo cũng như giá trị văn bằng, vì nếu không họ sẽ phải mất tiền bạc và thời gian cho các khóa đào tạo vô nghĩa.

Mặt khác, một yếu tố nữa khiến tấm bằng tiến sĩ của ông Nguyễn Xuân Anh không được đánh giá về chất lượng, đó chính là thời gian đào tạo tiến sĩ của ông Xuân Anh chỉ vỏn vẹn trong 21 tháng, nếu tính cả các kỳ nghỉ lễ theo quy định của các trường đại học tại Hoa Kỳ.

Ông Lê Viết Khuyến cho biết theo phân loại tiêu chuẩn quốc tế về giáo dục của UNESCO, thời gian đào tạo tiến sĩ ít nhất phải kéo dài 3 năm toàn thời gian. Việc quy định thời gian đào tạo tối thiểu này nhằm đảm bảo được cường độ làm việc dành cho người học trình độ tiến sĩ.

California Southern University: Học trực tuyến, nhận bằng nhanh

Đại học California Southern University (Đại học miền nam California - CalSouthern) được thành lập từ năm 1978, ban đầu có tên Southern California University for Professional Studies (Đại học Nghiên cứu chuyên nghiệp miền nam California - SCUPS), trước khi đổi tên vào tháng 6-2007.

CalSouthern không may là một trong những trường tư ở California phải núp dưới bóng của đại học nổi tiếng tại đây: The University of Southern California. Khá nhiều đại học đã lấy tên na ná như vậy và bị dân học thuật tố cáo là đại học cấp bằng "dỏm", điển hình là "California South University" (không phải là CalSouthern).

CalSouthern đã được sự công nhận từ Hiệp hội các trường phổ thông và đại học miền Tây (WASC). CalSouthern có trụ sở tại thành phố Costa Mesa (quận Cam, California), là đại học dạy trực tuyến 100%, đào tạo các lĩnh vực như kinh doanh, tâm lý học, tư pháp, y tá và luật.

TS. Donald Hecht từng viết rằng ông sáng lập CSU theo hướng đào tạo trực tuyến, nhanh gọn và giá cả phải chăng để giúp học viên thoát khỏi nỗi ám ảnh gánh nợ do theo đuổi đường học vấn.

Chính vì vậy, học viên của CalSouthern không trải qua kỳ tuyển sinh đầu vào, chỉ cần đăng ký trực tuyến với bằng cấp, chứng chỉ và xác nhận giấy tờ tùy thân.

Hầu hết các chương trình đào tạo từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ ở CalSouthern đều có giờ giấc linh hoạt, tùy sự sắp xếp của người học để "đảm bảo không gây cản trở tới công việc và gia đình học viên", trang web của trường viết.

Ngoài ra, thời gian học trung bình cho cử nhân và tiến sĩ là 4 năm, nhưng cũng được rút ngắn tùy vào việc học viên có chấp nhận học cùng lúc nhiều khóa.

Vẫn giữ mục đích cốt lõi từ đầu, bằng tiến sĩ của CalSouthern là tiến sĩ chuyên nghiệp (doctorate), đào tạo cụ thể vào một chuyên ngành nghiên cứu của học viên chứ không phải tiến sĩ hàn lâm (PhD.).

Với bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh (DBA), học viên phải học trong 4 năm (có thể rút ngắn như đã nêu), phải có sẵn bằng thạc sĩ và hoàn tất 60 tín chỉ. Trong quá trình học, có tới 25% chương trình sẽ tập trung cho dự án tiến sĩ do học viên lựa chọn.

Học phí của CalSouthern cũng được quảng cáo trên website là "rất phải chăng".

Người theo học tiến sĩ quản trị kinh doanh sẽ đóng 495 USD cho mỗi tín chỉ học, quy ra 60 tín chỉ thì tốn khoảng 30.000 USD chưa kể chi phí mua sách trực tuyến (e-book), gia hạn khóa học...

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ CẤP BẰNG TIẾN SĨ DỎM

Tiến sĩ mark A.Ashwill, Nguyên giám đốc Viện Giáo dục quốc tế Hoa Kỳ, đã nêu đích danh 21 trường Đại học Mỹ có quảng bá tuyễn sinh tại Việt Nam không được công nhận bởi các cơ quan kiểm định giáo dục có thẩm quyền từ Hoa Kỳ:

1. ĐH quốc tế Adam (Adam International University) thuộc bang Georgia.
2. ĐH Akamai (Akamai University) thuộc bang Hawaii.
3. ĐH American City (American City University) thuộc bang California.
4. ĐH Di sản Mỹ (American Heritage University) nằm ở phía nam California.
5. ĐH American Pacific (American Pacific University). Đây là ĐH được đặt tại TP HCM.
6. ĐH quốc tế American Pacific (American Pacific University – International) thuộc bang New Mexico/ California.
7. ĐH Apollo (Apollo University) bang California.
8. ĐH quốc tế Đại Tây Dương (Alantic International University) thuộc bang Hawaii.
9. ĐH Capstone (Capstone University) bang California.
10. ĐH Cosmopolitan (Cosmopolitan University).
11. ĐH Frederick Taylor (Frederick Taylor University) thuộc bang California.
12. ĐH Honolulu (Honolulu University) thuộc bang Hawaii.
13. ĐH Irvine (Irvine University) thuộc bang California.
14. ĐH Quốc tế Mỹ (International American University) thuộc bang California.
15. ĐH Kỹ thuật Paramount (Paramount University of Technology) thuộc bang California.
16. ĐH Pebble Hills (Pebble Hills University) thuộc bang Pennsylvania.
17. ĐH Preston (Preston University) thuộc bang California.
18. ĐH Tây Nam Mỹ (Southwest American University) thuộc bang California.
19. ĐH Nam Thái Bình Dương (Southern Pacific University) thuộc bang Delaware.
20. ĐH quốc tế Washington (Washington International University) thuộc bang Pennsylvania.

21. ĐH quốc tế Berkeley (Berkeley International University), thuộc bang Delaware.

 

BẰNG GIẢ MUỐN LÀ CÓ

 

NGÀY 10/9 VỪA QUA, PHÓNG VIÊN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẾ MARKETPLACE CỦA ĐÀI CBC CHUYÊN VỀ ĐỀ TÀI THỊ TRƯỜNG ĐÃ ĐƯA RA BẰNG CHỨNG CHO THẤY, HỌ DỄ DÀNG MUA ĐƯỢC 3 TẤM BẰNG TIẾN SĨ (TS) TỪ LÒ CUNG CẤP BWANGF GIẢ, BẰNG ẢO. ĐIỀU TRA CỦA TRƯƠNG TRÌNH TRÊN CHỈ RA ÍT NHẤT 800 NGƯỜI Ở CÁC LĨNH VỰC, NGÀNH NGHỀ SỬ DỤNG BẰNG GIẢ Ở NHIỀU CẤP ĐỘ (HẦU HẾT LÀ BẬC CỬ NHÂN, KỸ SƯ, TS) ĐANG LÀM VIỆC Ở CANADA.

Một trường hợp tên Correcs đến MỸ làm việc với tư cách là chuyên viên tham vấn, giới thiệu mình tốt nghiệp ngành tâm lý Đại học Almeda ở bang Idaho, nhưng đây là địa chỉ khống. Thực chất, đây là cái tên ảo chuyên móc nối với "xưởng sản xuất" bằng giả Axact ở tận Pakistan. Tiêu chuẩn cấp bằng từ cử nhân đến thạc sĩ dựa theo... kinh nghiệm sống căng cứ theo tuổi tác và sớ tiền mà khách hàng có thể chi. Chi càng đạm, càng lớn tuổi thì càng dẽ lấy bằng bậc cao. Đại hoc Gatesville, cũng là cái tên ảo, ra giá TS ngành tâm lý học là 3.200 USD. Khi ngườ của Marketplace than thì trường hạ giá xuống còn 2.500 USD. Khi được hứa hẹn sẽ giới thiêu thêm nhiều khách nữa thì giá 3 tấm bằng TS giảm còn ... 1.550 USD "Xưởng sản xuất" bằng giả Axact có mối liên hệ với hơn 100 trường học "ma" trên thế giới. Chính quyền Pakistan sau đó đã triệt phá đường dây này, nhiều quan chức cao cấp Pakistan chỉ bị phạt mà không hề phải hầu tòa.

Trang Realisticdiplomas.com rao sẵn sàng cung cấp bằng của tất cả các trường đại học chỉ với giá 250 USD. Trang Realisticdiplomas.com thì công khai quảng cáo cấp các loại bằng cấp từ bậc trung học. đại học và lên cao. Hộ còn ngang nhiên cam kết có dấu mốc chuẩn và... ship bằng nhanh khắp thế giới. Trang hloom.com thì quảng bá gói compo: bằng trung học ở Hồng kông, bằng cử nhân ở đại học Anh quốc, bằng thạc sỉ ở Châu Âu. Muôn hình vạn trạng các trang cung cấp bằng giả, bằng ảo vẫn đang tồn tại, dễ dàng tìm kiếm với vài cú click chuột mà không ai kiểm soát, ngăn chặn.

Theo http://phunuonline.com.vn/