THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

 

http://www.molang0205.com

 

Linh mục Đặng Hữu Nam bày trò về đức tin

 

Cũng như nhiều Giáo xứ khác thuộc vùng ven biển thuộc tỉnh Nghệ An, Gx Phú Yên đứng chân trên địa bàn xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã hứng chịu những hậu quả từ cơn bão số 10 vừa qua. Nhiều nhà giáo dân tại đây và ngôi thánh đường Gx đã ngập trong biển nước; đồ đạc, vật dụng của bà con đã bị trôi dạt nhiều nơi... 

Trước những điều xảy ra, không phân biệt lương hay giáo chính quyền tại đây đã chung tay cùng giúp đỡ bà con tại đây khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống và theo ghi nhận thì đến thời điểm sáng nay mọi thứ tại đây đã bắt đầu ổn định trở lại; nước đã rút gần hết! Đặc biệt, trước khi bão xảy ra lo sợ cơn bão sẽ cuốn trôi thuyền bè làm kế sinh nhai của người dân, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trên địa bàn đã xuống giúp bà con giáo dân tại đây chằng chống, neo đậu chắc chắn tàu thuyền! 

Chứng kiến những điều này, có một sự lạ mà nhiều người khi xuống đây không khỏi băn khoăn. Đó là việc hầu như không thấy sự xuất hiện của Linh mục Quản xứ (Lm Đặng Hữu Nam) và các ông trong Hội đồng mục vụ mặc dù qua thông tin được ghi nhận thì họ đều có mặt tại Giáo xứ! 

Phận sự của Linh mục khi về mục vụ tại một xứ, họ là ngoài chăm sóc phần hồn, thì họ còn có bổn phận lo lắng, chu toàn phần xác, phần thể xác cho con chiên trong phạm vi có thể! Các ông bà trong Hội đồng mục vụ được bầu lên cũng là để giúp cho Linh mục quản xứ hoàn thành cái sứ vụ vừa thiêng liêng vừa lớn lao đó. Nhưng việc vắng mặt của họ khiến những người ngoại đạo không khỏi băn khoăn và khó hiểu. 

Và càng khó hiểu hơn nữa khi chính Linh mục quản xứ nơi đây là người tích cực nhất trong việc bảo vệ môi trường và cuộc chiến khởi kiện Formosa vừa qua! Hay chăng, họ đã từ bỏ việc đó để an thân hay vì những lí do khác mà chưa được nói đến????

Cũng xin nói luôn, không phải ngẫu nhiên hay có dụng ý gì khi nhắc đến sự vắng mặt của Linh mục Đặng Hữu Nam trước trong và sau cơn bão số 10 vừa qua. Chính cái thái độ "cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng", bày trò về đức tin ngay trong những điều ai cũng thấy, ai cũng nghe và ai cũng biết khiến những ai quan tâm câu chuyện bức xúc. 

Theo đó, vẫn là cái trò "nằm trong chăn hô khẩu hiệu" quen thuộc bấy lâu nay, nhất là từ sau khi bị người dân đấu tố lên án sau bài giảng xuyên tạc lịch sử tại nhà thờ xứ  Phú Yên hôm 30/4 vừa qua. Linh mục Đặng Hữu Nam thông qua Fb Vo Thuong Doan Khuc đã viết như sau: "BÀI HỌC TẠ ƠN! NƯỚC RÚT, MỘT SỐ NGƯỜI GIÚP VỚT ĐỒ ĐẠC CHO BÀ LÃO. BÀ VUI VẺ NÓI VỚI CHA XỨ: "TẠ ƠN CHÚA, NHỜ MẸ SẦU BI, NHÀ THỜ TA NƯỚC VẪN CHƯA VÀO".

 CHA XỨ HỎI: "THẾ NHÀ BÀ NGẬP HẾT, TỐI NAY VẪN CHƯA VỀ ĐƯỢC THÌ SAO"? BÀ VẪN VUI VẺ: "CON CŨNG TẠ ƠN CHÚA, TỐI NAY CON LẠI ĐƯỢC Ở VỚI BÀ CON"! CHÚA ƠI! CON CŨNG TẠ ƠN CHÚA. NHỜ LÃO BÀ, CHA XỨ THẤM BÀI HỌC TẠ ƠN!". 

Với những người có đức tin về chính tôn giáo của mình thì việc họ tin và thờ phượng chính đức tin của mình là hoàn toàn dễ hiểu. Bà lão trong câu chuyện được Linh mục Đặng Hữu Nam nói ra không có bất cứ điều gì sai. Mọi thứ với bà đã được Thiên chúa an bài và bà tin vào điều đó. Đấy cũng là lí do khiến bà tỏ ra vui vẻ khi mọi thứ với bà đang là tồi tệ nhất! 

Sẽ không ai dám nói điều gì, lên án gì Linh mục này nếu ông tỏ ra tích cực, tham gia hay ít nhất cũng chỉ đạo hội này, hội kia trong Gx giúp người dân, bà con khắc phục hậu quả cơn bão, sớm ổn định cuộc sống. Ông chỉ đứng khoanh tay nhìn và để mọi sự cứ diễn ra như thể nó sẽ thế mà không có điều gì để chống lại. 

Với thái độ như thế, sau khi mọi sự đã xảy ra, ông đưa lên một câu chuyện về đức tin, về sự thần thánh của chính tôn giáo mình để củng cố đức tin cho người khác và tôi cho đó là sự lừa bịp; là cách tiếp cận làm cho chính người dân mà cụ thể đây là giáo dân trở nên thụ động, không chống đỡ với những gì sẽ ảnh hưởng đến mình! Và xin thưa nếu ai cũng có cái não trạng đó thì xin thưa sau bão, họ sẽ lấy gì để làm kế sinh nhai tiếp theo? Hay nhà thờ sẽ ban phát cho họ tiền, gạo và những nhu cầu thiết yếu khác? Hay họ sẽ  lại duy trì chính cuộc sống của mình bằng đức  tin? 

Đúng là bất cứ ai cũng cần có một đức tin (chứ không riêng gì người theo tôn giáo) nhưng đó là điều cần để giúp họ có niềm tin, nghị lực hơn vào cuộc sống. Chứ nó không phải hướng con người ta đi đến chấp nhận, đầu hàng số phận. Cho nên truyền bá đức tin vào bất cứ trạng huống nào, dù thuộc về tôn giáo nào thì nên hướng đến điều tích cực. 

Còn riêng những điều Linh mục Đặng Hữu Nam nói ra, tôi cho đó là cách xóa lộ, một cách thanh minh cho chính sự vô trách nhiệm, ích kỷ và không lo tròn bổn phận trước đàn chiên của mình! Là cách để ông ta lấp liếm trước những đòn roi của dư luận!