THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

Cai nghiện bằng phương pháp... Yoga

 

Tác giả: Phóng sự của Phi Thư
Nguồn: Báo sức khỏe và đời sống số 852 - Thứ bảy 20/8/2005

 

Ở Trung tâm điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa (thuộc quận Bình Thạnh, TP. HCM) - một trong những mô hình cai nghiện được xem là tốt nhất nước hiện nay, học viên nào đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý sẽ được hướng dẫn đến phòng thiền định để cán bộ chuyên về Yoga hỗ trợ giải tỏa ức chế.

Ở Trung tâm điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa (thuộc quận Bình Thạnh, TP. HCM) - một trong những mô hình cai nghiện được xem là tốt nhất nước hiện nay, học viên nào đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý sẽ được hướng dẫn đến phòng thiền định để cán bộ chuyên về Yoga hỗ trợ giải tỏa ức chế.

“ Liều thuốc” cho sự bình an Yoga ngày càng phổ biến tại Việt Nam và được công nhận là phương thức có hiệu quả nhằm trợ giúp con người giải quyết những căng thẳng và thách thức trong cuộc sống. Chính những kết quả tuyệt vời ấy mà Yoga đang được áp dụng là một phương pháp điều trị quan trọng cho người nghiện ma túy. Cô Đường Ngọc Thủy - giáo dục viên về tâm lý trị liệu tại Trung tâm điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa (TTĐD & CNMTTĐ) cho biết: “Khi thấy học viên đang khủng hoảng về hành vi và tư tưởng, mình sẽ lôi kéo và hướng dẫn cho họ về thiền theo phương pháp Raja Yoga”.

Tại phòng thiền định, học viên đang mất cân bằng tâm lý trầm trọng sẽ ngồi suy ngẫm trong tiếng nhạc thiền nhẹ nhàng thanh thoát, hoặc mở mắt tập trung nhìn tranh thiền với làn ánh sáng trắng tỏa dần ra từ tâm điểm bức tranh... Sau khi có được cảm giác thư giãn, học viên sẽ được giáo dục viên tâm lý hướng dẫn vào nội dung một bài thiền bằng cách trả lời các câu hỏi như: Tôi là ai; Hình dáng của tôi là gì; Phẩm chất nguyên thủy của tôi là gì; Tôi từ đâu đến... Học viên trả lời những câu hỏi này (trong tâm) và nếu ý tưởng bị gián đoạn, mông lung, học viên sẽ làm lại từ đầu cho tới khi trả lời liên tục 4 câu. Tiếp theo, người hướng dẫn chia sẻ về vấn đề của chính học viên. “Một lần trò chuyện như vậy kéo dài từ một đến vài giờ”. Cô Thủy tâm sự - “Và ở những lần tiếp theo, khi đã nhận thức được giá trị của thiền định, học viên sẽ tự nguyện tìm đến với giáo dục viên để tìm kiếm sự bình yên cho tâm hồn”. Anh Nguyễn Thanh L., học viên 33 tuổi của trung tâm, bày tỏ: “Tôi không để ý đến Yoga là gì, chỉ biết sau những lần ngồi thiền, tôi cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái và tự tin vào bản thân hơn. Vì vậy, những lúc căng thẳng tôi vẫn thường đến phòng thiền định ngồi tịnh tâm như một thói quen...”.

 

 

cai nghien ma tuy“Tôi tìm thấy tôi”...
Nhiều học viên đã đến với phương pháp thiền định tại TTĐD&CNMTTĐ và tìm được sự thăng bằng cần thiết để có đủ sức mạnh tư tưởng chiến thắng những cơn đói thuốc, đặc biệt là những người lớn tuổi. Một học viên hơn 50 tuổi (xin không nêu tên) nghiện ma túy nặng và trong lòng luôn có những cơn dằn vặt không lối thoát bởi vì người khuyến khích ông đi vào nghiện ngập không ai khác chính là... vợ ông (!). Vì lòng ghen tuông trước một người chồng giàu có và có số “đào hoa”, vợ ông chấp nhận giải pháp cho chồng sử dụng ma túy để... ở nhà “trọn vẹn” với mình. Đến khi thấy sức khỏe ngày càng tụt dốc, ông quyết định đi cai nghiện nhưng luôn bị chán chường. Sau khi được các giáo dục viên tâm lý hướng dẫn đến với Raja Yoga, như tìm lại được niềm tin và lối thoát, chiều nào ông cũng tìm đến với thiền và việc cai nghiện hiệu quả rõ từng ngày...
Một trường hợp khác, có học viên cai nghiện đồng thời là một “ô môi” (đồng tính luyến ái nữ). Sau khi làm quen với thiền, cô nhận thức được nhiều giá trị sống đích thực và mạnh dạn cắt đứt mối quan hệ đồng giới. Tuy thời gian cai nghiện chưa lâu, nhưng ở cô đang có những tiến triển tốt đẹp... Cũng có nhiều trường hợp, học viên tự nhiên bị trầm cảm hay có những bức xúc về gia đình được các giáo dục viên phát hiện và hẹn đúng giờ đến phòng thiền định, mở nhạc cho nghe và chia sẻ với từng học viên. “Thiền định là một liệu pháp rất khả quan. Bởi vì một khi đã chia sẻ được với giáo dục viên, học viên sẽ bớt trầm cảm ngay!” – cô Thủy nhận định.
Theo BS. Nguyễn Hữu Khánh Duy, Giám đốc TTĐD&CNMTTĐ, thiền định theo phương pháp Raja Yoga là học cách tạo ra những suy nghĩ tích cực. Về phương diện sinh lý, thiền định tạo nên một trạng thái cảm giác sung sướng (do tiết endorphin nội sinh) thay thế cảm giác “phê” của heroin. Qua thiền định, chúng ta có thể cảm nhận lại bản chất thật bên trong của mình - đó là sự bình an và hạnh phúc - hai yếu tố mà những người cai nghiện ma túy cần được trang bị.
Điều trị cai nghiện là một liệu pháp tổng hợp mà trong đó liệu pháp không dùng thuốc rất quan trọng. Các mô hình cai nghiện hiện nay gặp rất nhiều khó khăn vì mỗi học viên đòi hỏi phải có một chương trình cai nghiện riêng và chương trình này phải chuyển biến kịp thời theo rối loạn tâm sinh lý của người bệnh. Thiền định là một phương pháp đáp ứng được yêu cầu này và đang ngày càng mang lại hiệu quả điều trị cho các học viên TTĐD&CNMTTĐ. Bên cạnh thiền định, học viên ở đây còn được tham gia các liệu pháp về tâm năng dưỡng sinh khác như tập thái cực trường sinh, học hội họa, âm nhạc... Qua đó, trung tâm đã hạ tỷ lệ tái nghiện chưa tới 50%, đón tiếp nhiều Việt kiều đến cai nghiện và ngày càng tạo được nhiều uy tín trên cả nước.