THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 245 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

trelang

CỜ BA SỌC BỊ TED OSIUS ĐÁ RA RÌA TẠI QUẬN CAM

LâmTrực@
 
Sau chuyến ghé thăm cộng đồng người gốc Việt ở quận Cam, ông Ted Osius - đương kim Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có buổi gặp gỡ, nói chuyện với cộng đồng người Việt tại San Jose tại văn phòng Hội đồng Thành Phố ở tòa Thị chính thành phố hôm 14/7/15. 
 
Tại buổi gặp, ông Osius đã giải thích cho khán thính giả biết chiến lược của chính quyền Obama đối với Việt Nam và thông báo kết quả đạt được trong chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Chính quyền Obama. 
 
 
Một vài câu trả lời của ông Đại sứ đã được coi là những điểm nhấn thú vị trong cuộc gặp gỡ này với cộng đồng người Việt tại đây, vốn là những người đói thông tin chính thống và xác tin về Việt Nam, thậm chí có một số còn mang nặng tư tưởng hận thù, bất chấp đúng sai.
 
Ngay lời mở đầu, ông Ted Osius như đoán biết được sự kỳ thị mù quáng của một số người gốc Việt nơi đây, nên đã phủ đầu bằng cách bông đùa, rằng: "nhiều người Việt ở đây không thích giọng Bắc (75) của của tôi, nhưng chất giọng là do hai cô giáo Việt ngữ của tôi đã dạy". Ông cũng thông báo, sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, ông chứng kiến Việt Nam đã thay đổi trên nhiều phương diện, đặc biệt là internet. Có hơn 30 triệu người dùng Facebook, và "giới trẻ bây giờ có thể nói chuyện, trao đổi thẳng thắn với nhau.". Ông cũng dẫn chứng những thay đổi trong giáo dục bằng các con số ấn tượng.
 
Trả lời câu hỏi mang màu sắc khiêu khích: "Trong thời gian nhiệm kỳ, ông có kế hoạch hay có cơ hội nào thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam không?", ông Ted Osius đã thẳng thắn làm cho những kẻ vẫn cuông vọng vào việc lật đổ thể chế chính trị tại Việt Nam phải cúp đuôi, rằng: "Chính phủ Hoa Kỳ không có kế hoạch thay đổi chế độ, nhưng có kế hoạch dùng ảnh hưởng để thay đổi về nhân quyền, điều kiện lao động, ...Nếu Việt Nam muốn tham gia TPP thì họ bắt buộc phải cam kết cải thiện vấn đề nhân quyền".
 
Khi được hỏi, về việc Trung Quốc đang hung hăng đe dọa Việt Nam, và liệu có khả năng gã hàng xóm to xác nhưng đê tiện này xâm lược Việt Nam không, ông Ted Osius đã cười sảng khoái rồi trả lời mạch lạc: "Người Việt Nam các bạn rất mạnh mẽ, không chịu khuất phục. Lịch sử hàng trăm năm chống lại Trung Quốc, từ hai Bà Trưng đến các anh hùng dân tộc đã chứng minh điều đó". Thật khó có thể có câu trả lời khác hơn vì ông đã quá hiểu Việt Nam.
 
Có lẽ điểm thú vị nhất mà các nhà báo và cộng đồng người VIệt tại đây được chứng kiến là khi trả lời câu hỏi, vì sao ông không chụp ảnh với cờ vàng ba sọc đỏ (Người Việt Nam gọi là cờ ba que sỏ lá)? Ted Osius đã không hề ngần ngại trả lời ngay: "là một nhà ngoại giao, làm việc trong ngoại giao đoàn của chính phủ, tôi không được phép làm như vậy (chụp ảnh với cờ vàng ba sọc). Nếu tôi xuất hiện trước công chúng dưới lá cờ vàng ba sọc, tôi sẽ bị điều về nước.".
 
Vậy là đã rõ, ông Ted Osius là quan chức Chính phủ, và buộc phải tuân theo lập trường của Chính phủ Mỹ, ông không thể làm những gì bất hợp pháp. Đối với Chính phủ Mỹ, lá cờ đại diện hợp pháp cho nước Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng, chứ không phải là lá cờ vàng ba sọc đỏ.
 
Có lẽ, câu trả lời của ông Ted Osius không làm cho những người muốn lật đổ chế độ, hoặc thay đổi chế độ ở Việt Nam hiện này vui mừng, nhưng nó phản ánh một thực tế không thể đảo ngược rằng, lá cờ vàng ba sọc đỏ đã bị gạt ra rìa.