THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

 

 

 

BÁO CÔNG AN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

NĂM THỨ XXVIII * BỘ MỚI SỐ 1231 * THỨ BA 06-04-2004

Trung tâm điều dưỡng và cai nghiện Thanh Đa

MỘT MÔ HÌNH TỐT

Bài, ảnh: TUYẾN CHI

Trong chuyến đi tìm hiểu về “Chương trình phòng chống ma túy và cai nghiện phục hồi” ở Việt Nam, bà Doris Buddeberg – Đại diện trưởng cơ quan phòng chống ma túy Liên Hợp Quốc tại Việt Nam – đã tới làm việc với một số trung tâm cai nghiện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Sáng 31 – 3, bà Doris tới thăm và làm việc với Trung tâm điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa. Theo bà, lâu nay Việt Nam chủ yếu mới chỉ dừng lại ở giai đoạn cắt cơn cho người nghiện, bởi vậy tỷ lệ tái nghiện là rất cao. Tại nhiều nước tỷ lệ tái nghiện cũng thường xuyên xảy ra nên người ta đã điều trị bằng cách dùng thuốc Methadon cho người nghiện, tuy nhiên giải pháp này cũng không thích hợp lắm vì mức độ hủy hoại của nó, cho dù hiện nay chưa có giải pháp nào tốt hơn.

Với Trung tâm Thanh Đa, bà cho rằng: mô hình cai nghiện tư nhân như thế này ở Việt Nam là một thành công. Các học viên tới đây là rất may mắn vì được phục vụ bởi đội ngũ nhân viên hầu hết là cựu chiến binh, làm việc tận tâm và tinh thần trách nhiệm cao.


SỰ TRÔNG ĐỢI CỦA CẢ NƯỚC

PHẠM THỤC

(thực hiện)

 

Cai nghiện và giải quyết việc làm sau cai nghiện với thời gian 5 năm, mô hình này của TPHCM được cả Bộ Công an và UB phòng chống ma túy quốc gia đánh giá thế nào? Thêm nữa – ý kiến cấm hoạt động karaoke để chống mại dâm hoạt động trong các phòng hát nên hay không ? Chúng tôi có được trò chuyện ngắn với trung tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, về các nội dung trên.

- Trung tướng đánh giá thế nào về mô hình cai nghiện ma túy tập trung và đề án sau cai nghiện của TPHCM?

- Mô hình cai nghiện tập trung và đề án sau cai nghiện của TPHCM theo tôi là rất táo bạo, quyết liệt và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay ở một thành phố quá đông dân này. Cái hay nhất của mô hình này là không chỉ thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, sự nỗ lực của chính quyền thành phố, mà đó Là sự huy động sức mạnh tổng hợp của Đảng bộ và chính quyền thành phố. Kêu gọi và vận động toàn dân cùng tham gia vào chủ trương lớn đã là thành công bước đầu trong nỗ lực “giảm cầu và chống cung” của TPHCM.

- Ông đồng tình với thời gian 5 năm tập trung để chuyển hóa từ người nghiện thành người có công ăn việc làm khi họ hồi gia của TPHCM chứ?

- Ý kiến riêng của tôi là đồng tình. Bởi họ chỉ cai nghiện tập trung có 2 năm, sau đó các học viên được học nghề thành thạo và có việc làm ổn định trong 3 năm. Tôi cho rằng việc làm và mô hình dạy nghề - giải quyết việc làm sau cai nghiện của TPHCM rất nhân đạo và đầy tình người. Đây là mô hình không chỉ lãnh đạo, nhân dân thành phố trông đợi kết quả mà cả nước trông đợi kết quả trên, riêng tôi. Với kết quả và tình hình triển khai đề án việc làm sau cai nghiện như hiện nay của TPHCM thật là những tín hiệu vui cho những người quan tâm đến thế hệ trẻ mai sau.

- Thưa trung tướng ông đánh giá công tác phòng chống ma túy hiện nay như thế nào?

- Đầu tiên phải nói rằng tất cả các đơn vị được phân công đều nỗ lực tối đa nhưng lại thiếu sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng: công an, biên phòng, hải quân, cảnh sát biển. Theo tôi hiện chưa có sự phân công cụ thể, chưa qui trách nhiệm rạch ròi và phân nhiệm chưa đúng tầm nên công tác chống ma túy đạt hiệu quả chưa như mong muốn. Như: đấu tranh chống ma túy, mại dâm mà chỉ giao cho đoàn thể chịu trách nhiệm vận động là chính thì không xong; lẽ ra phải là Đảng bộ và chính quyền địa phương giữ vị trí mũi nhọn và chịu trách nhiệm cao nhất trước cấp trên nếu địa phương mình tồn tại tệ nạn, có như vậy công tác phòng chống các tệ nạn, nhất là ma túy mới đạt hiệu quả cao. Như cách làm của phường Cầu Kho, TPHCM là một ví dụ.

- Trung tướng đánh giá công tác chống mại dâm hiện nay như thế nào?

- Sau khi có pháp lệnh chống mua bán dâm, bước đầu tệ nạn này đã giảm và hoạt động mua bán dâm không còn công khai, trắng trợn; thế nhưng tệ nạn này ngày càng biến tướng và hoạt động tinh vi hơn. Bây giờ gái mại dâm không cần phải tập trung đông, cùng đi với khách đến nơi hành lạc nữa mà tú bà, tú ông điều gái đi khách qua internet, điện thoại di động. Điều đáng quan tâm hơn đó là, số nữ thanh niên không tìm được việc làmtừ quê ra tỉnh ngày một đông, họ vừa ngại lao động nhưng thích se sua ngày một nhiều, họ dễ bị dụ dỗ bước vào con đường bán dâm. Nói chung, nhìn bề ngoài của tệ nạn này có vẻ lắng xuống, nhưng thật ra cuộc chiến dẹp tệ nạn này vẫn đòi hỏi nhiều nỗ lực.

- Như thế là dẹp tệ mại dâm cũng khó khăn, gian nan như chống ma túy?

- Dẹp tệ nạn mua – bán dâm dễ hơn là dẹp buôn bán và cai nghiện ma túy. Thật ra chỉ cần tất cả các đoàn thể, Đảng, chính quyền các địa phương quyết tâm chống tệ nạn mại dâm khó tồn tại. Bởi mại dâm không chỉ một người, ngồi thừ một góc đường với các gói bột nhỏ xíu dấu kín mà mại dâm hoạt động ồn ào hơn bởi có nhiều cặp trai gái vào ra thường xuyên ở một nơi nào đó, trên địa bàn của địa phương cụ thể, do vậy, chỉ cần Đảng ủy, chính quyền địa phương quyết tâm cao thì dẹp nhanh. Việc cần là quy trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo địa phương và cần có sự chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc của cấp trên.

- Trung tướng nghĩ gì về phương thức để chống mại dâm bằng c1ch dẹp tất cả điểm karaoke?

- Các điểm sinh hoạt karaoke lành mạnh thời gian qua đã đáp ứng được nhu cầu vui chơi giai trí của các nhóm bạn, gia đình công nhân viên trong những dịp vui của họ. Tuy nhiên, trong thực tế một số hoạt động kinh doanh có điều kiện; trong đó có karaoke đã phát triển quá mức, dẫn đến một môi trường độc hại cho thanh thiếu niên và đó cũng là điều kiện để tệ nạn mại dâm hoạt động. Thật ra, hoạt động karaoke không đóng góp bao nhiêu cho nguồn thu ngân sách, do vậy cũng không vì muốn tạo điều kiện cho một bộ phận doanh nghiệp nhỏ ấy kinh doanh làm hại cho môi trường cộng đồng, làm nơi phát triển tệ mại dâm và cả nghiện hít ma túy nữa.

Nhưng theo tôi, điều cần làm hơn chuyện dẹp hết các điểm sinh hoạt karaoke đó là cần phải quản lý chặt ch4 họ sau cấp giấy phép và phải xem xét kỹ mọi điều kiện cần và đủ trước khi cấp phép mới. Trong kiểm tra, phát hiện điểm nào vi phạm các qui định tạo môi trường cho tệ nạn mại dâm hoạt động phạt thật cao và rút giấy phép kinh doanh ngay.

- Xin cám ơn trung tướng!