THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 245 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

TÁC HẠI MA TÚY TỔNG HỢP DẠNG HOANG TƯỞNG - LSD

Bác sĩ Chuyên khoa II, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Minh Tuấn

LYSERGIC ACID DIETHYLAMIDE( LSD)

A. Dịch tễ học

  The số liệu dịch tễ của Mỹ năm 1991, khoảng 8,1% dân số Mỹ đã sử dụng chất gây ảo giác ít nhất một lần, 1,2% đã sử dụng trong năm vừa qua, 0,3% đã sử dụng trong tháng qua. Sử dụng chất gây ảo giác khá phổ biến ở nam giới da trắng lứa tuổi từ 15-35 tuổi. Theo số liệu của viện nghiên cứu quốc gia Hoa kỳ về lạm dụng chất (NIDA) công bố năm 1991, khoảng 13,1% người lớn, 7,8% người già và 3,3 % thanh niên nói rằng họ đã sử dụng chất gây ảo giác.

Số liệu của Pháp (EROPP, OFDT). Tỉ lệ sử dụng nấm gây ảo giác và LSD ở lứa tuổi 18-75, năm 2002. Bảng 5-1.

Bảng 5-1. Tỉ lệ sử dụng nấm gây ảo giác và LSD ở lứa tuổi từ 18-75, năm 2002 ở Pháp.

Tuổi 18-75 18-25 26-44 45-75 Nam Nữ
Nấm 1,1% 2,3% 1,6% 0,3% 1,4% 0,9%
LSD 1,1% 1,2% 1,9% 0,5% 2,1% 0,2%

Số liệu của Pháp ( ESCAPAD, OFDT). Tỉ lệ sử dụng mới đây nấm gây ảo giác, LSD và kétamine ở lứa tuổi từ 17-18, năm 2002. Bảng 5-2.

Bảng 5-2. Tỉ lệ sử dụng mới đây nấm gây ảo giác, LSD và kétamine ở lứa tuổi từ 17-18, năm 2002

             
  Nữ Nam Tổng số Nữ Nam Tổng số
Nấm 2,6% 5,9% 4,3% 0,6% 1,4% 1,0%
LSD 0,9% 1,9% 1,4% 0,3% 0,7% 0,5%
Kétamine 0,4% 0,7% 0,6%      

B. Đặc điểm dược lý

Sự tranh luận về việc có hay không tác động của LSD như một chất đối vận hoặc đồng vận với hệ thống serotoninergic. Các số liệu hiện nay gợi ý rằng tác động của LSD như một chất đồng vận một phần của các receptor serotonine hậu synapse.

Phần lớn các chất gây ảo giác hấp thu tốt sau khi uống, đỉnh huyết tương của LSD trong vòng 60 phút sau khi uống và thải trừ chậm qua đường nước tiểu và phát hiện chất chuyển hóa của nó trong nước tiểu có thể sau 3-4 ngày. Tuy nhiên, một liều rất nhỏ cần thiết để gây ra một hiệu quả loạn thần rất khó phát hiện trong nước tiểu. Mặc dù một số loạichất gây ảo giác được sủ dụng bằng đường hút, hít hoặc tim tĩnh mạch, sự dung nạp với LSD hoặc các chất gây ảo giác khác sảy ra nhanh và hầu như hoàn toàn sau 3 hoặc 4 ngày sử dụng liên tiếp. Sự dung nạp cũng quay lại nhanh, thông thường trong 4 đến 7 ngày. Không có sự phụ thuộc về cơ thể và không có hội chứng cai. Tuy nhiên sự phụ thuộc về tâm thần có thể phát triển thấy được.

C. Biểu hiện lâm sàng

Tri giác trở nên rực rỡ và mãnh liệt khác thường. Màu sắc và cấu trúc phong phú hơn so với trước,  các đường nét bên ngoài trở nên sắc nét hơn và xúc động hơn và tăng cảm giác về mùi vị. Thường gặp loạn cảm giác, có thể tô điểm thêm tiếng nói hoặc âm thanh. Có nhiều biến đổi về hình ảnh cơ thể và rối loạn định hướng về không gian và thời gian. Các ảo giác thông thường là thị giác ( thường là hình thái và hình ảnh), nhưng ảo thanh và ảo giác xúc giác đôi khi cũng xúc hiện. Cảm xúc thường trở nên mãnh liệt và có thể thay đổi đột ngột và thường xuyên.

Các nét lâm sàng chủ yếu của nhiễm độc các chất gây ảo giác đó là sự xuất hiện của lo âu hoặc trầm cảm, ý tưởng liên hệ, sợ mất trí nhớ, ý tưởng paranoid, biến đổi tri giác, mất ngủ hoàn toàn và tăng tỉnh táo, suy giảm lý lẽ hoặc suy giảm các chức năng xã hội nghề nghiệp diễn ra trong hoặc ngay khi sử dụng các chất gây ảo giác.Những sự thay đổi này bao gồm sự tăng cường mang tính cá thể của tri giác, giải thể  nhân cách, tri giác sai thực tại, ảo tưởng, ảo giác và loại cảm giác bản thể. Ở người nghiện còn có các biểu hiện cơ thể khác như giãn đồng tử, mạch nhanh, vã mồ hôi, đánh trống ngực, mờ mắt, run và mất phối hợp động tác. Sự nhiễm độc các chất gây ảo giác thường bắt đầu bằng các hoạt động không ngừng, tăng hoạt hệ thống thần kinh thực vật và buồn nôn.

Các rối loạn cấp: cảm xúc không ổn định hoặc dễ thay đổi với cảm giác khoái cảm nhanh chóng được thay thế bằng cười khó hiểu, trầm cảm hoặc hưng cảm cũng thường thấy. Ảo tưởng thị giác lúc đầu hoặc lúc nặng hơn có thể dẫn tới ảo giác. Ở liều cao hơn, sự thay đổi tri giác bao gồm loạn cmar giác bản thể (rối loạn hỗn hợp cảm giác quan) và ảo giác. Thường là các ảo thị thật, thường biến đổi hình thể, đôi khi thấy con người và đồ  vật cũng bị biến đổi và họ hành động theo những biến đổi này. Hiếm gặp hơn là các ảo thanh và ảo giác xúc giác.

Nguyên nhân gây tử vong có thể liên quan tới bệnh lý tim mạch hoặc bệnh lý mạch máu não kết hợp với tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp hoặc tăng thân nhiệt , triệu chứng giống hội chứng an thần kinh ác tính.

D. Chẩn đoán

1. Tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện và lạm dụng

Xem chương trước, chung cho mọi chất.

2. Tiêu chuẩn chẩn đoán nhiễm độc chất gây ảo giác ( DSM IV)

a. Vừa mới sử dụng chất gây ảo giác.

b. Có các biểu hiện thay đổi tâm lý và hành vi không thích hợp ( lo âu hoặc trầm cảm rõ rệt, ý tưởng liên hệ, sợ mất trí, ý tưởng paranoid, suy giảm lý lẽ hoặc các chức năng nghề nghiệp, xã hội) diễn ra trong khi hoặc ngay sau khi sử dụng chất gây ảo giác.

c. Thay đổi nhận thức xảy ra với biểu hiện mất ngủ hoàn toàn và tỉnh táo ( tăng nhận thức chủ quan, giải thể nhận cách, mất liên hệ thực tại, ảo tưởng, ảo giác, loạn cảm giác bản thể) diễn ra trong khi hoặc ngay khi sử dụng chất gây ảo giác.

d. Có ít nhất 2 trong các dấu hiệu sau đây diễn ra trong khi hoặc ngay sau khi sử dụng chất gây ảo giác.

(1) Giãn đồng tử.

(2) Nhịp tim nhanh

(3) Vã mồ hôi

(4) Đánh trống ngực

(5) Mờ mắt

(6) Run

(7) Mất điều phối

e. Các triệu chứng trên không do bệnh cơ thể hoặc các rồi loạn tâm thần khác gây ra.

3. Tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn nhận thức dai dẳng do chất gây ảo giác

a. Sau khi ngừng sử dụng chất gây ảo giác, tái xuất hiện một hoặc nhiều các triệu chứng nhận thức đã được biểu lộ khi bị nhiễm độc chất gây ảo giác (ảo giác hình thể hoặc nhận thức sai lệch về sự chuyển động ở thị trường ngoại vi, sự lóe sáng của màu sắc, màu săc rực rỡ, hình ảnh đồ vật chuyển động, lưu giữ hình ảnh dương bản, vầng sáng xung quanh đồ vật, hình ảnh khổng lồ hoặc tí hon)

b.Các  triệu chứng ở tiêu chuẩn  a gây ra đau khổ rõ rệt hoặc giảm sút các chức năng nghề nghiệp, xã hội và các lĩnh vực quan trọng khác.

c. Các triệu chứng trên không do các bệnh cơ thể (tổn thương giải phẩu và nhiễm trùng não, động kinh với biểu hiện rối loạn thị giác) và các dấu hiệu tâm thần khác gây ra (sảng run, sa sút trí tuệ, tâm thần phân liệt) hoặc các thuốc ngủ gây ảo giác.

4. Sảng run do nhiễm độc chất gây ảo giác

Rối loạn này tương đối hiếm, nó thường xảy ra trong giai đoạn nhiễm độc khi người bệnh sử dụng nguyên chất. Tuy nhiên, các chất gây ảo giác thường pha trộn với các chất hay các hợp chất khác, tương tác của chúng có thể gây ra sảng run.

5. Các rối loạn loạn thần do các chất gây ảo giác

Tác dụng có hại lớn nhất của LSD và các chất liên quan là một sự say thuốc tồi tệ, nó tương tự như là một phản ứng hoảng sợ cấp của cannabis nhưng có thể nặng hơn; sự say thuốc tồi tệ có thể ngẫu nhiên gây ra các triệu chứng loạn thần rõ rệt. Sự say thuốc tồi tệ này thông thường kết thúc khi tác động tức thi của chất gây ảo giác mất đi. Tuy nhiên, diễn biến của tình trạng này thay đổi, thường là một giai đoạn loạn thần kéo dài khó phân biệt với rối loạn loạn thần không thực tổn.

Thông thường rối loạn loạn thần kéo dài, đặc biệt ở những người trước đó đã có rối loạn nhân cách bệnh dạng phân liệt và nhân cách tiền loạn thần.

6. Rối loạn cảm xúc do chất gây ảo giác

Những người lạm dụng chất gây ảo giác có thể có các triệu chứng tương tự như hưng cảm bao gồm hoang tưởng tự cao hoặc giống như trầm cảm với các triệu chứng hỗn hợp. Tương tự như các triệu chứng rối loạn loạn thần do các chất gây ảo giác, các triệu chứng của rối loạn cảm xúc do các chất gây ảo giác hầu như rất giá trị một khi xét nghiệm phát hiện được chúng chất này trong cơ thể người bệnh.

7. Rối loạn lo âu do chất gây ảo giác

Rối loạn lo âu do chất gây ảo giác cũng rất thay đổi trong các biểu hiện các triệu chứng. Ví dụ có người bệnh vào cấp cứu vì rối loạn liên quan đến chất gây ảo giác tuy nhiên các triệu chứng gây biểu hiện lại là rối loạn hoảng sợ với chứng sợ không rộng.

MA DƯỢC GIẾT NGƯỜI MANG TÊN CỎ MỸ

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến một loại cần sa được núp dưới cái tên mỹ miều là cỏ Mỹ. Thứ ma dược này du nhập vào Việt Nam chưa lâu nên mức độ nguy hại và sự tàn phá khủng khiếp của nó nhiều người chưa biết tới. Nếu không kịp thời điều chỉnh, chắc chắn những người lạm dụng sẽ phải gánh hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và trí não.

Giỡn mặt tử thần
Theo lời kể của Vũ Quang T. (SN 1990, trú tại Đống Đa, Hà Nội), cậu lần đầu tiếp cận với loại ma túy có tên là cần sa Mỹ (hay còn gọi là cỏ Mỹ) trong buổi sinh nhật một người bạn. Khi bữa tiệc đang trong lúc cao hứng, một cậu bạn của T. tên Quang tỏ ra sành điệu khi giơ một gói nylon có chữ Spice hay còn gọi là K2 nói với mọi người: "Cỏ Mỹ xịn đây, hút là phênhưng không nghiện. Các anh em cứ vô tư…”. Vì cũng muốn tỏ ra sành điệu, T. với lấy 1 điếu và hút. T. cho biết: “Khi hút được vài khói, em chợt thấy hoa mắt, tai ù đi, tim đập nhanh và đặc biệt nước mắt giàn giụa và buồn nôn”.

Tuy nhiên, sau 1 tháng sử dụng thứ cỏ Mỹ thì T. không còn bị nôn nhưng lại bị hoang tưởng. Mỗi lần phê cỏ Mỹ, cậu ta lại tưởng tượng có người truy sát mình nên đi tìm chỗ thật kín đáo và tối để nấp cho đến khi thấy… an toàn mới ló mặt ra. Có lần đi từ trường về, T. bất chợt quên mất đường, cứ loanh quanh ở khu vực Văn Miếu cả giờ đồng hồ.

Chính bởi thiếu hiểu biết, suy nghĩ thiển cận nên T. và đám bạn của mình luôn khẳng định chỉ có chơi heroin và đập đá mới bị nghiện và bị pháp luật cấm mà không hiểu rằng việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng và tổ chức cho người khác sử dụng cần sa là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bị phát hiện, người vi phạm có thể bị bắt giữ xử lý theo pháp luật hiện hành. Cũng chính vì lối suy nghĩ đó, ngay từ khi thứ cỏ Mỹ xuất hiện ở Hà Nội, T. và đám bạn coi đó là thứ để thể hiện đẳng cấp.

Bác sĩ ở Bệnh viện Tâm thần Mai Hương đang cắt cơn cho một bệnh nhân nghiện cần sa

Sai lầm từ nhận thức
Tự gắn cho mình cái “mác” là dân chơi sành điệu, một bộ phận thanh thiếu niên đang ngụp lặn trong những cơn phê bất tận từ các loại ma túy tổng hợp. Họ không biết mình đang đứng trước nguy cơ trượt dài trên “cung đường đen” dẫn đến tội lỗi và sự tự hủy hoại bản thân.

Theo tìm hiểu của PV, loại cỏ Mỹ xuất hiện ở nhiều nơi từ những quán trà đá vỉa hè, đến quán karaoke, quán bar. Nguy hại hơn, khi du nhập vào Việt Nam, những đối tượng buôn bán ra sức tuyên truyền rằng cỏ Mỹ không chứa chất gây nghiện, bán dưới dạng hợp pháp, kết quả xét nghiệm nước tiểu những người sử dụng cỏ Mỹ không dương tính. Do không nhận thức được mức độ nguy hiểm, cùng với những tuyên truyền sai lệch do các chân rết chuyên bán lẻ hoặc do bạn bè rủ rê, nhiều thanh niên đã vô tư sử dụng mà không nhận thức được những hậu quả kinh khủng sẽ phải gánh chịu.

Nhằm hiểu rõ hơn thứ ma dược này, PV báo Lao động Thủ đô đã nhờ T. cho đi cùng để thâm nhập một đường dây mua bán cỏ Mỹ. Trong dịp nghỉ Tết dương lịch, qua sự chỉ dẫn của T., tôi lần lượt liên lạc với các “vòi bạch tuộc” qua trang mạng xã hội Facebook, điện thoại di động và hẹn gặp trực tiếp. Theo T., trong mọi cuộc giao dịch đều phải dùng “mật khẩu” mà các vòi bạch tuộc giao hẹn trước với con nghiện. Thật bất ngờ, sau một cuộc gọi, nhận đúng mật khẩu,dù là ngày nghỉ lễ, một cô gái ăn mặc rất sành điệu tên Nga đã “nhiệt tình” mang tới cho tôi và T. một gói cỏ Mỹ với giá 500 ngàn đồng. Xem kỹ gói cỏ Mỹ có ghi dòng chữ Not for human (tạm dịch: Không dành cho người), tôi hỏi thì Nga cười ngặt nghẽo nói, dân chơi thì để ý gì mấy chuyện đó, họ chỉ cần có hàng để “phê” mà thôi.Đáng lo ngại hơn, trong lúc gặp, Nga liên tục “tiếp thị” với T. về một số loại “cỏ” khác có tên diablo, city hight… chất lượng tuyệt hảo, mua nhiều được giảm giá!?

Có thể nói, cỏ Mỹ thực sự là cơn lốc khủng khiếp tàn phá sức khỏe và trí não của một bộ phận giới trẻ thiếu hiểu biết đang ngày đêm lao vào những cuộc vui mà chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn họ sẽ trở nên điên loạn, thậm chí là có thể mất đi mạng sống.

Theo Lao động thủ đô

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC 

 

 1. CAI NGHIỆN MA TÚY - CÔNG VIỆC NHÂN ĐẠO NHỌC NHẰN
 2. XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG TRỊ LIỆU - CỘNG ĐỒNG TRỊ LIỆU. - LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG ĐIỀU TRỊ PHỤC HỒI CÓ HIỆU QUẢ
 3. SGGP - HIỂU ĐỂ PHÒNG, CHỐNG MA TÚY HIỆU QUẢ
 4. NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ AMPHETAMIN VÀ CÁC CHẤT GIỐNG AMPHETAMIN (AMPHETAMIN VÀ AMPHETAMIN - LIKE)
 5. CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG VÀ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC SỬ DỤNG MA TÚY
 6. CÁC YẾU TỐ BẢO VỆ VÀ CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ ĐỐI VỚI VIỆC SỬ DỤNG MA TÚY
 7. CÁCH NHẬN BIẾT NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY
 8. VAI TRÒ CỦA THIỀN ĐỊNH TRONG CAI NGHIỆN – PHỤC HỒI
 9. TRỊ LIỆU NHẬN THỨC - HÀNH VI - TRONG CAI NGHIỆN PHỤC HỒI
 10. TRỊ LIỆU GIA ĐÌNH TRONG CAI NGHIỆN PHỤC HỒI
 11. VAI TRÒ TƯ VẤN - TÂM LÝ TRỊ LIỆU – QUẢN LÝ CA TRONG CAI NGHIỆN - PHỤC HỒI
 12. DRUG USE TO DEPENDENCE VIDEO DOPAMINE
 13. CỘNG ĐỒNG TRỊ LIỆU - MỘT LIỆU PHÁP CAI NGHIỆN MA TÚY CÓ HIỆU QUẢ CẦN ĐƯỢC MỞ RỘNG Ở VIỆT NAM
 14. CÁC BIỆN PHÁP THÚC ĐẨY NHANH TIẾN TRÌNH CAI NGHIỆN – PHỤC HỒI CHO NGƯỜI NGHIỆN MA TÚY
 15. NHẬN BIẾT VÀ ĐÁNH GIÁ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN RƯỢU
 16. ẢNH HƯỞNG CỦA SỬ DỤNG RƯỢU/BIA CỦA CÁC NẠN NHÂN BỊ TAI NẠN GIAO THÔNG NHẬP VIỆN VIỆT ĐỨC VÀ SAINT–PAUL
 17. NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG TÁI NGHIỆN RƯỢU TRÊN NHỮNG BỆNH NHÂN NGHIỆN RƯỢU ĐÃ ĐIỀU TRỊ TẠI VIỆN SỨC KHỎE TÂM THẦN GIAI ĐOẠN 2006 - 2010
 18. HỘI NGHỊ QUỐC TẾ AFTC LẦN THỨ 5
 19. BÁO CÁO TẠI HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ CAN THIỆP GIẢM TÁC HẠI TRONG DỰ PHÒNG LÂY NHIỄM HIV VÀ ĐIỀU TRỊ NGHIỆN CÁC CHẤT DẠNG THUỐC PHIỆN