THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (08).38986513 - 38986515(Ext:12) - (08).22154274 - MST: 0301910027

LVEP và học viên cai nghiện

Chút ưu tư “đường về”

Trên nền nhạc dặt dìu, ba bạn trẻ Thạch, Kính, Phòng lắng nghe lời nói dịu dàng: “Hãy nghĩ đến các vì sao trên bầu trời. Chúng nhấp nháy và tỏa sáng. Chúng thật là yên tĩnh và bình an… Hãy để cơ thể bạn trở nên tĩnh lặng. Hãy thư giãn đôi chân, cánh tay, khuôn mặt… Chúng ta là những ngôi sao hòa bình…”. Chỉ sau bảy phút, sự chộn rộn ban nãy của các học viên (HV) biến đâu mất và họ thật sự có thể tập trung lắng nghe dù cả ba vẫn đang trong giai đoạn cắt cơn nghiện.

 

* LVEP giúp tôi hiểu cuộc sống quan trọng như thế nào, biết quý trọng bản thân và mọi người xung quanh, quý trọng những gì tốt đẹp và tránh xa cái xấu.

* Các giá trị sống giúp tôi nhìn ra được lỗi lầm trong quá khứ và cảm thấy tương lai vẫn còn rộng mở phía trước.

* Học LVEP, tôi thấy dường như mình còn nhiều điều cần phải làm cho quãng đời còn lại.

* LVEP cho ta thấy cuộc đời mỗi người giống như một ngôi sao, cho tôi niềm tin sẽ chiến thắng được cái chết trắng.

(Ý kiến của HV cắt cơn tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM sau khi học  LVEP)

Bác sĩ Quang (Viện Y dược học dân tộc TP.HCM) đưa xấp thẻ cho mỗi HV chọn lấy một, đọc to định nghĩa về giá trị sống ghi sẵn và hỏi: “Bạn có thích giá trị đó không?”. Kính trả lời: “Thích, vì tôi muốn được mọi người tôn trọng”. Phòng buồn buồn: “Tôi thích giá trị khoan dung hơn, vì tôi muốn những lầm lỗi đã qua được dung thứ”.

 

“Nếu gia đình nghi ngờ mặc dù mình không sử dụng ma túy, bạn cảm thấy thế nào?”- đó là câu hỏi bác sĩ đưa ra. Như được “gãi đúng chỗ”, cả ba nhao lên: “Mất tự tin, nổi nóng, tuyệt vọng…”. Và khi đó họ sẽ phản ứng thế nào? Phòng: “Không thanh minh gì cả, mặc!”. Thạch: “Chắc phải cãi lại thôi”.

Tất cả ý kiến đó đều được bác sĩ Quang chấp nhận: “Nhưng nếu bạn không được quyền mất bình tĩnh, bạn sẽ làm gì?”. Kính: “Lảng đi chỗ khác và quên chuyện vừa xảy ra”.  Thạch: “Vui vẻ nói lên sự thật để gia đình hiểu mình hơn”. Bấy giờ các HV bắt đầu tranh luận về cách xử trí tình huống của nhau theo hướng dẫn của bác sĩ Quang, họ cho biết đã rút  được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, Phòng nói: “Bình tĩnh như bạn Thạch có vẻ hay hơn”.

Còn ở Trung tâm chữa bệnh Phú Văn (Bình Phước), vào giờ sinh hoạt các HV được thoải mái phát biểu về cái lợi và cái hại của việc cai nghiện tập trung. Cái lợi được liệt kê dài ngoẵng: phục hồi sức khỏe, lối sống tập thể, tránh xa ma túy… Riêng Quyền liệt kê cái hại: dễ lây nhiễm HIV. Suy nghĩ, Hải bất ngờ giơ tay phát biểu: “Ở ngoài đời chích ma túy mới dễ  nhiễm HIV chứ ở đây làm gì có mà bảo hại”.

Ngay sau đó, HV tách thành hai nhóm vẽ tranh diễn đạt các ý kiến vừa mới tranh luận. Tác phẩm của họ thật sinh động: hoa cỏ xanh tươi, cánh tay lực sĩ, những gương mặt tươi vui hớn hở… Qua gợi ý của người hướng dẫn, Thoa bắt đầu  mạnh dạn chia sẻ: “Ba tôi thật vĩ đại. Nhà có ba đứa con thì cả ba đều vướng ma túy. Ông ít nói nhưng rất quyết liệt để cứu chị em chúng tôi…”.

Khám phá những giá trị đã mất

Cơ sở cai nghiện đầu tiên được giới thiệu áp dụng LVEP là Trung tâm Thanh Đa. Theo bác sĩ - giám đốc Nguyễn Hữu Khánh Duy, LVEP làm cho HV cư xử lễ phép, tâm lý ổn định hơn. Ở Trung tâm Nhị Xuân, phương pháp thực hành “nhóm chủ động, tích cực” của LVEP được triệt để áp dụng vào các chuyên đề giáo dục.

Theo bà Trish Summerfield, LVEP đã được áp dụng tại hơn 2.200 trường học, cơ sở giáo dục thuộc 80 quốc gia trên các châu lục.

Tại VN, ước tính hàng chục ngàn người đã được hướng dẫn thực hành LVEP gồm HV cai nghiện, trẻ mái ấm, trẻ đường phố, trẻ bị lạm dụng tình dục, kỹ sư, bác sĩ…

Mới đây, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - thương binh & xã hội) đã ký tiếp thỏa thuận triển khai thí điểm giai đoạn 2 tại 12 cơ sở giáo dục - lao động - xã hội trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Hòa Bình, Hải Dương, Nam Định, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang.

Ông Hoàng Văn Thiên, phó giám đốc Trung tâm Nhị Xuân, nhận xét: “Lúc trước, các chuyên đề mang nặng tính áp đặt, nghe giảng một chiều, nay các HV được khơi gợi để nhớ lại  các giá trị sống tốt đẹp từng đánh mất trong chuỗi ngày nghiện ngập”. Còn HV Toàn không khỏi ngạc nhiên: “Học giá trị sống rất thú vị. Nó giúp chúng tôi dần lấy lại niềm tin, cảm nhận được tình cảm giữa con người với nhau…”.

 

“Bản chất con người vốn tốt đẹp với những giá trị tốt đẹp, nhưng cuộc sống đầy cạnh tranh có thể làm các giá trị đó bị che khuất - bà Trish Summerfield, giám đốc LVEP tại VN, cho biết - Nếu được tôn trọng và thấu hiểu, người ta sẽ tự do khám phá lại các giá trị vốn có của bản thân”.

Điều đó cũng được ông Nguyễn Quốc Vũ, phó giám đốc Trung tâm chữa bệnh Phú Văn, thừa nhận: “HV cai nghiện nhất thiết phải được điều chỉnh hành vi, tìm ra  biện pháp tâm lý hiệu quả nhất. Cái hay của LVEP ở chỗ giúp HV tự học làm người…”.

Ở một khía cạnh khác, LVEP đòi hỏi người hướng dẫn phải giỏi giao tiếp, biết lắng nghe tích cực và đặc biệt là phải thực hành tốt các giá trị sống. Theo bác sĩ Quang, mỗi khi anh cảm thấy “hơi khó chịu trong người” thì y như là buổi sinh hoạt của anh với các HV cắt cơn không thành công.

“Tâm lý HV cắt cơn rất phức tạp, khả năng tập trung kém, nếu mình không mềm mỏng kể như thua - bác sĩ Quang kể  - Có lần một HV bảo tôi “thiếu… khoan dung” do nhiều lần rầy la chuyện HV này vứt tàn thuốc lá bừa bãi”.

Bác sĩ Quang cho biết anh học được rất nhiều kinh nghiệm chuyên môn cho bản thân trong quá trình thảo luận với HV về các tình huống ứng xử  trong cuộc sống: làm gì khi cảm thấy ray rứt về quá khứ tối tăm, làm gì trước sức cám dỗ của ma túy khi trở lại cộng đồng, làm gì nếu bị nghi ngờ…

 

 

 

Đang xem 227

Hôm nay 535

Tổng lượt xem 15,535,813