THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

DOANH NHÂN BÁC SĨ NGUYỄN HỮU KHÁNH DUY

“HẠNH PHÚC ĐÂU PHẢI CHỈ SỐNG CHO RIÊNG MÌNH”

 

Đã có rất nhiều phóng sự, bài báo viết về ông, về cuộc đời và những giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời mà ông đã trãi qua. Người ta biết đến ông không chỉ là một bác sĩ, một cựu chiến binh, một thiếu tá an ninh, một cụm phó cụm điệp báo A10, mà còn là một giám đốc kinh doanh giỏi, một con người của xã hội, có tấm lòng từ thiện, bao dung, cái tâm trong sáng. Hễ nghe bất cứ nơi đâu gặp khó khăn là ông cũng tìm đến để động viên, chia sẽ về vật chất và tinh thần. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi không chỉ muốn viết về hoạt động của trung tâm cai nghiện ma túy Thanh Đa, mà chúng tôi còn muốn giới thiệu một doanh nhân có tấm lòng vị tha, một doanh nhân luôn hướng mọi hoạt động của mình cho cộng đồng, cho xã hội, cho những hoạt động từ thiện và kêu gọi mọi người chung tay góp một phần công sức để làm ấm lòng những mảnh đời bất hạnh. Thật ấn tượng khi trực tiếp đối diện cùng ông, gương mặt hiền từ, phúc hậu cùng với nụ cười rạng rỡ… Đó là doanh nhân Nguyễn Hữu Khánh Duy - Giám đốc công ty TNHH Điều dưỡng và Cai nghiện Ma túy Thanh Đa.

Quê gốc ở Nghệ An nhưng sinh ra và lớn lên ở miền Nam trong một gia đình nho giáo. Ngay từ đầu những năm 60 ông đã liên tục tham gia các phong trào đấu tranh tại đô thị chống Mỹ - Diệm và các chính quyền tay sai Ngụy quyền Khánh - Thiệu - Kỳ - Hương. Năm 1966 ông trúng tuyển vào đại học Y khoa Sài Gòn và cũng từ ngôi trường này đã giúp ông tiếp xúc và tham gia các phong trào đấu tranh của Sinh viên - Học sinh đòi quyền tự trị Đại học, chống văn hóa ngoại lai của Mỹ, đòi chuyển ngữ dạy tiếng Việt tại trường Y khoa. Năm 1968 trong tổng công kích tết Mậu Thân ông đã tham gia Uy ban Thanh niên - Sinh viên - Học sinh cứu trợ đồng bào nạn nhân chiến cuộc trực thuộc Tổng hội Sinh viên Sài Gòn. Đồng thời, khi thực tập tại các bệnh viện, ông đã tìm cách giúp đỡ các chiến sĩ cách mạng bị thương… Liên tục từ năm 1968 - 1971 ông tham gia các phong trào đấu tranh chống huấn luyện quân sự học đường, chống thuế kiêm ước, chống bầu cử độc diễn của Nguyễn Văn Thiệu, chống đàn áp bắt bớ tra tấn sinh viên - học sinh… Ông giữ nhiều vai trò quan trọng như: Chủ tịch ban đại diện sinh viên Y khoa, Chủ tịch các Ủy ban tranh đấu của sinh viên Y- Nha - Dược, Đoàn trưởng Đoàn công tác Xã hội sinh viên Y- Nha - Dược và nhiều tổ chức khác của sinh viên.

Năm 1971 ông tham gia lực lượng An ninh vũ trang Ban an ninh Sài Gòn - Gia Định, rồi sau đó là cụm phó cụm điệp báo A10 với bí danh Năm Quang, hoạt động dưới sự lãnh đạo trực tiếp của đồng chí Mười Hương và Sáu Ngọc. Năm 1973 khi vừa tròn 25 tuổi, ông tốt nghiệp bác sĩ cũng là lúc cuộc chiến đấu ngay trong lòng địch ngày càng ác liệt. Được phân công của tổ chức, ông gia nhập quân đội Ngụy. Gia đình ông có rất nhiều người tham gia hoạt động tình báo và đang nắm giữ nhiều vị trí nòng cốt của ngụy quyền Sài Gòn: Cha của ông là Giám đốc Sở Tài chính - Kế toán của Tổng cục Bưu chính, anh rể là Tổng thư ký Bộ nội vụ, em gái là Chủ sự phòng Sưu tầm Chính trị - Phủ Tổng uỷ Dân vận Chiêu hồi, em rể là Công cán Ủy viên Phủ tổng uỷ kế hoạch của chính quyền Nguyễn Văn Thiệu, do đó đã tạo được tin tưởng của chính quyền ngụy, ông trở thành Bác sĩ trưởng Quân y của Tiểu đoàn 6 (Thần ưng quyết tử) rồi Bác sĩ trưởng Lữ đoàn 258 Thủy quân lục chiến, với cấp hàm Đại úy. Ngoài hoạt động tình báo, ông còn có nhiệm vụ vận động chính trị, làm suy giảm sức chiến đấu của binh sĩ Ngụy: trên cương vị là bác sĩ trưởng, ông khéo léo tạo điều kiện cho các binh sĩ địch giải ngũ vì lý do sức khỏe, kéo dài thời gian điều trị và ký giấy xác nhận thương tật. Bên cạnh đó, tranh thủ lúc trò chuyện với binh sĩ nắm tình hình địch và tuyên truyền phản chiến, làm rệu rã thêm tinh thần của binh lính Ngụy. Hoạt động của ông khéo léo đến nỗi dưới con mắt của những sĩ quan, tướng lĩnh chỉ huy sư đoàn lính thủy đánh bộ Ngụy thì bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy là một người tận tâm trong công việc, ngay cả chuẩn tướng Bùi Thế Lân, Tư lệnh Sư đoàn lính thủy đánh bộ đã gắn lên áo của ông huân chương “Anh dũng bội tinh” và hết lòng ca ngợi ông là “Anh hùng quân y Thủy quân lục chiến”. …

Tháng 5 năm 1975 khi miền Nam được hoàn toàn giải phóng, bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy được điều về phụ trách công tác y tế tại trại giam Chí Hòa. Tại đây ông đã điều trị cho hàng ngàn đối tượng nghiện ma túy và có điều kiện tiếp cận tìm hiểu về họ. Đầu những năm 80 ông về công tác tại Phòng An ninh Văn hóa - Tư tưởng, phụ trách lĩnh vực y tế, xã hội, khoa học, kỹ thuật, giáo dục và bảo vệ cơ quan Dân - Chính Đảng, do đó ông đã có dịp tiếp cận sâu về vấn đề ma túy. Từ năm 1995 - 2000, ông là Hội thẩm Tòa án Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh, đã xét xử nhiều vụ án liên quan đến ma túy. Đầu những năm 1990, ông chuyển về làm cán bộ của Sở Y tế với quân hàm thiếu tá. Ông là người đầu tiên kiện toàn công nghệ làm ra các loại ống SONDES đạt tiêu chuẩn Y tế. Ông cũng là người đầu tiên viết luận chứng chuyển đổi Viện điều dưỡng thành Bệnh viện điều dưỡng - phục hồi chức năng - điều trị bệnh nghề nghiệp mà hiện nay toàn quốc đang thực hiện.

Năm 2000 ông về hưu với tỉ lệ mất sức 61%, nhưng với tấm lòng người lính ông vẫn không chịu ngồi yên một chỗ nghỉ ngơi. Ông đã tập hợp các bạn bè, đồng chí, đồng đội thành lập Trung tâm Điều dưỡng & Cai nghiện Ma túy Thanh Đa. Trung tâm là thành quả một tập thể Cựu chiến binh, những người đã trở về sau những chuỗi ngày dài tranh đấu và đang tận dụng quỹ thời gian ít ỏi để níu lại những mảnh đời trót sa ngã vào cái chết trắng. Trung tâm tọa lạc trên một địa thế rộng rãi và thoáng mát ven sông Sài Gòn số 1051 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 28, quận Bình Thạnh. Không ít người ngỡ là mình lạc vào dưỡng đường khi đến Trung tâm. Nhiều tỉ đồng là số tiền mà Công ty Điều dưỡng & Cai nghiện Ma túy Thanh Đa đã đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng nơi đây với đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho công tác cai nghiện như: phòng cắt cơn, phòng điều dưỡng, phòng tập thể hình, phòng tắm hơi, mát xa. Thậm chí còn có cả phòng chiếu phim, phòng karaoke, bể bơi, thư viện, sân bóng chuyền… Về chuyên môn, trung tâm chú trọng việc cắt cơn giải độc theo phác đồ của Bộ Y tế kết hợp với: Điều dưỡng - phục hồi hậu cai, huấn nghiệp trị liệu, lao động trị liệu, môi trường trị liệu và thiền định yoga… Để chống tái nghiện sau khi học viên trở về cộng đồng, trung tâm đã triển khai KHOA CHỐNG TÁI NGHIỆN điều trị bằng thuốc NALTREXONE (là một chất có tác dụng làm mất cảm giác thèm nhớ và tìm kiếm ma túy) kết hợp với kỹ năng tư vấn, liệu pháp tâm lý, liệu pháp giáo dục, liệu pháp xã hội, sinh hoạt cá nhân - nhóm - gia đình… ”mỗi trung tâm có một mô hình riêng nhưng điều đặc biệt của trung tâm Thanh Đa là chú trọng đến giáo dục, gọt giũa điều chỉnh, phục hồi nhận thức, hành vi nhân cách và các vấn đề tư vấn”. Ông chia sẻ. Ông luôn gần gũi với học viên, cùng họ chia sẽ những nỗi niềm, những trăn trở, những khó khăn mà bản thân phải vượt qua.

Sự kết hợp linh động các phương pháp cai nghiện với việc đề cao giáo dục nhận thức là nguyên nhân dẫn đến thành công của Trung tâm. Hiện nay trung tâm được xem là nơi cai nghiện tốt nhất và có tỉ lệ tái nghiện thấp nhất Tp. Hồ Chí Minh. Không những vậy, trung tâm còn thu hút nhiều kiều bào trên thế giới trở về quê hương cai nghiện. Sau 01 năm hoạt động, số học viên KHOA CHỐNG TÁI NGHIỆN chưa tái sử dụng ma túy là gần 80%. Dành hết tâm huyết cho công việc, bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy đã tạo dựng cho Trung tâm Điều dưỡng & Cai nghiện Ma túy Thanh Đa một vị thế vững mạnh, một mái ấm thân thương với tất cả những ai lỡ sa ngã, lầm đường lạc lối. Với những đóng góp của ông cho xã hội, ông đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp lãnh đạo từ trung ương cho tới địa phương. Trong năm 2009 ông vinh dự nhận cúp vàng “Doanh nhân vì Cộng đồng”, cúp vàng “Doanh nghiệp vì Cộng đồng” do bộ Công thương trao tặng, cúp vàng danh hiệu “Doanh nghiệp vì sức khỏe người Việt”, danh hiệu “Trái tim vì sức khỏe người Việt” do Bộ Y tế trao tặng…

Trách nhiệm với Tổ quốc - với Xã hội - với Cộng đồng là thế, song ông vẫn không quên trách nhiệm của một người chồng - người cha. Hiện ông đang sống hạnh phúc với người vợ hiền là bà Phan Thị Tâm, nguyên hiệu trưởng trường Ngô Tất Tố và từng là cán bộ cụm điệp báo A10 hoạt động cùng ông. Hai con ông đều thành đạt. Một cháu đã từng là Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Việt Nam đầu tiên tại Singapore, sau hơn 10 năm học và làm việc tại nước ngoài, cháu đã về nước phục vụ quê hương. Cháu thứ hai là kiến trúc sư, hiện là phó giám đốc cùng công tác với ông tại công ty.