THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

BÁO DOANH NHÂN

CÔNG TY KHÔNG CHỈ CÓ KINH DOANH

CHUNG MỘT TẤM LÒNG

Những người sáng lập ra Công ty điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa là Tiến sỹ y khoa thiếu tá Trương Mộc Lợi; thiếu tá bác sỹ Nguyễn Hữu Khánh Duy; thượng tá Đinh Ngọc Sơn, chủ nhiệm câu lạc bộ cựu quân nhân thượng tá Đặng Văn Điểu… Họ là những người lính trên nhiều mặt trận khác nhau, trong những năm chiến tranh có người cầm súng ngoài trận tuyến trực tiếp chống giặc, có ngưới âm thầm với công tác bí mật Đảng tin tưởng giao nhiệm vụ và có người là chiến sĩ Ban tác chiến Tham mưu Miền.

Về hưu, họ vẫn thường hay gặp nhau để ôn lại những chuyện xưa trong quân ngũ, rồi chuyện xã hội ngày nay cũng như những ray rứt trước hiểm họa ma túy. Chất lính tiềm tàng khiến họ rủ nhau xông vào trận tuyến mới, một trận tuyến thầm lặng không tiếng súng, nhưng nó làm băng hoại cả nhiều thế hệ con người nếu không có những tấm lòng và những trái tim của những người lấy chữ “tâm”, chữ “dũng” làm trọng. Tất cả đều có chung một mong muốn, chung một tấm lòng là phải làm, phải đóng góp khoảng đời còn lại dù ngắn hay dài, cùng với xã hội ngăn chặn hiểm họa đại dịch ma túy đang rình rập, bủa vây. Từ ý tưởng đến thực hiện cho việc này chẳng hề đơn giản chút nào, bởi việc làm không chỉ là lòng quyết tâm mà còn là đồng vốn và cơ sở trang thiết bị.

Thiếu tá BS Nguyễn Hữu Khánh Duy, giám đốc Công ty TNHH điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa nhớ lại buổi đầu tiên thành lập công ty không có nhiều vốn, muôn phần vất vả, ông liều lĩnh thế chấp cả căn nhà mình đang ở cho ngân hàng và chạy vạy vay mượn nợ tứ giăng để mua sắm trang thiết bị và cùng quy tụ về trung tâm nhiều cán bộ y tế giỏi về chuyên môn, vững về nghiệp vụ, nhiều năng lực để xây dựng mô hình cai nghiện tại Trung tâm Thanh Đa. Hồi đó có người bảo ông điên, nhưng ông vẫn hoàn toàn vững chắc ý định quyết tâm. Năm 1971, khi còn là sinh viên y khoa, ông đã tham gia hoạt động an ninh vũ trang, sau đó là cụm phó cụm điệp báo A10, thuộc Ban an ninh T4 (Sài Gòn – Gia Định). Năm 25 tuổi lấy bằng bác sĩ, cũng là lúc ông được tổ chức cách mạng giao nhiệm vụ đi sâu vào hàng ngũ địch. Hoạt động đơn tuyến, nguyên tắc hoạt động bí mật nên ông lặng lẽ chịu không ít tủi nhục với bạn bè, người thân.

Sau ngày đất nước hoàn toàn độc lập, ông lại tiếp tục công tác bảo vệ cơ quan dân chính đảng và cũng chính là bác sĩ phụ trách y tế cho nhiều đối tượng nghiện ma túy trong trại giam rồi sau đó còn giữ nhiều chức vụ khác. Chính ông cũng là người mạnh dạn đề xuất Ban giám đốc Công an TPHCM và bảo đảm một số bác sĩ ở TP đi tu nghiệp nước ngoài, như BS Trần Thành Trai, Trần Đông A, Võ Văn Thành, Nguyễn Chấn Hùng, các bác sĩ trong ca mổ hai cháu Việt Đức, ê kíp mổ của viện tim TP… Hiện nay họ đã trở thành những người đóng góp cho ngành y khoa của đất nước. Có lẽ, với nhiều cọ xát thực tế trong cuộc đời, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, ông tích lũy khá nhiều kinh nghiệm cũng như những trăn trở trong cuộc sống, nhất là những tệ nạn xã hội là những vết thương đang gậm nhấm dần những tuổi trẻ vốn là tương lai sự nghiệp của đất nước. Vậy là ông quyết định nghiên cứu chuyên sâu về đề tài ma túy, bỏ công sức đi học các phương pháp chữa trị ma túy. Cũng từ đây, Công ty TNHH Điều dưỡng và Cai nghiện ma túy Thanh Đa ra đời nằm trên bán đảo Thanh Đa do chính ông làm chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Giám đốc công ty.

 

NẾU NGHĨ KINH DOANH THÌ KHÔNG THỂ TỒN TẠI

BS Nguyễn Hữu Khánh Duy nói với chúng tôi: “Trên mặt trận mới này chỉ có tấm lòng. Các em các cháu còn trẻ quá, chúng tôi đã và sẽ tiếp tục chiến đấu, quyết tâm giành lại từng con người. Trong cuộc chiến đấu này, chúng tôi quyết tâm giành thắng lợi, đưa các em trở về với cuộc sống đời thường và có ích”.

Thật đúng như vậy, những công việc này đòi hỏi người phụ trách phải có một cái tâm, một tấm lòng, sức chịu đựng bền bĩ để đi đến kết quả sau cùng là giúp người nghiện tái hòa nhập với cộng đồng, nếu có ai đó chỉ nghĩ là kinh doanh thì không thể tồn tại. Chính vì vậy, tất cả vốn liếng ông đều đổ dồn vào việc xây dựng phòng điều trị cắt cơn, vật lý trị liệu, hồ bơi, phòng tập thể hình, phòng xét nghiệm, máy chụp X.quang, và đầu tư hơn 70 máy camera đưa lên đường truyền ADSL để có thể quản lý được mọi hoạt động của Trung tâm bất kỳ nơi nào…

Về chuyên môn, trung tâm rất coi trọng việc cắt cơn nghiện, giải độc theo phác đồ điều trị của Bộ y tế, trung tâm còn có thêm môn thiền định Raja – Yoga do chuyên gia người New Zealand hướng dẫn, phương pháp này được đánh giá kết quả rất thành công ở các trung tâm cai nghiện trên thế giới. Sau thời gian cắt cơn nghiện là các chế độ phục hồi thể lực, phục hồi nhận thức hành vi, lao động trị liệu, giáo dục tâm lý xã hội cho học viên không còn bị mặc cảm với người thân, cần được chăm sóc, động viên, an ủi và tư vấn cho họ một cách nghiêm túc bằng tình thương của con người”. Với ý tưởng này, BS Khánh Duy cùng các cộng sự của ông đã biến trung tâm cai nghiện trở thành một đại gia đình, một mái ấm mang nặng tình thân. Các học viên ở đây không gọi BS Khánh Duy là cán bộ mà họ thân thương gọi là “bố”.

Ông Đinh Ngọc Sơn, nguyên là tham mưu miền chuyển sang ngành công an với chức vụ thượng tá an ninh (nghỉ hưu năm 2002), nay là chủ tịch Hội cựu chiến binh của công ty cho iết: “Có tiếp cận gần gũi với các em trong hoàn cảnh này mới thấy thương các em nhiều hơn, cũng như cần phải làm tốt công tác tư tưởng cho các em yên tâm, xem nơi này thực sự là chổ dựa vững chắc về tinh thần trong thời gian cai nghiện cũng như về sau”. Chính vì những ưu điểm nêu trên mà 8 năm qua suốt một chặn đường, công ty đã tiếp nhận quản lý và điều trị hơn 6000 đối tượng với tỷ lệ tái nghiện thấp. Đó cũng là những thành công lớn của Công ty Điều dưỡng và Cai nghiện Ma túy Thanh Đa trong công tác góp phần xóa nghiện trên địa bàn TPHCM.