THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (08).38986513 - 38986515(Ext:12) - (08).22154274 - MST: 0301910027

Thứ hai, 22/06/2009

Bài và ảnh: THU SƯƠNG

Chủ động cai nghiện ma túy

Cai nghiện có thu phí mở thêm một hướng mới cho mô hình cai nghiện cũng như giảm bớt khó khăn, lúng túng cho các địa phương

Với chủ trương xã hội hóa công tác cai nghiện, hình thức cai nghiện ma túy tự nguyện có thu phí (cai dịch vụ) tại TPHCM đang được nhiều thân nhân người nghiện tìm đến như một giải pháp chủ động hơn để giúp người nghiện đoạn tuyệt với ma túy.

 

cai nghien ma tuy
Học viên lao động trị liệu tại Trung tâm Điều dưỡng và Cai nghiện ma túy Thanh Đa

Người bệnh được lựa chọn


Tại khu vực cắt cơn- phục hồi của Trung tâm Điều dưỡng và Cai nghiện ma túy Thanh Đa (quận Bình Thạnh) đang giờ nghỉ trưa, nhưng khi thấy bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy, giám đốc trung tâm, những học viên liền gọi nhau: “Bố đến! Bố đến!”, lập tức đồ đạc được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, ai nấy quần áo chỉnh tề.

350 học viên của trung tâm đều gọi bác sĩ Duy là bố với sự thân thiết và nể trọng nhất. “Đó chính là điều quan trọng để cảm hóa những em lầm lạc!”- bác sĩ Duy nhấn mạnh.


Trung tâm Thanh Đa được thành lập từ năm 2000 do Sở Y tế TP cấp phép, đến tháng 3-2008, trung tâm là cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện duy nhất tại TPHCM được Bộ LĐ-TB-XH cấp phép hoạt động.

Từ khi thành lập đến nay, trung tâm đã tiếp nhận hơn 6.500 lượt học viên với quy trình cai nghiện đồng bộ, khép kín nhưng cũng rất đa dạng tùy thuộc vào từng đối tượng.

T heo bác sĩ Duy, hiện nay có nhiều loại ma túy, với mỗi loại có cách cắt cơn giải độc khác nhau, không chỉ là thuốc mà còn dùng đến nhiều biện pháp trị liệu khác. Những em lần đầu dính vào ma túy cũng phải được điều trị khác với người nghiện lần thứ hai, thứ ba.

“ Người nghiện ma túy là một bệnh nhân chứ không phải tội phạm vì não bộ bị tổn thương, không kiểm soát được hành vi bản thân, suy thoái nhân cách. Mặt khác, nghiện ma túy do nhiều nguyên nhân khác nhau, hoàn cảnh bản thân cũng rất khác nhau... vì vậy cần phải có nhiều hình thức chữa trị để bệnh nhân được lựa chọn”- bác sĩ Duy nói.


Không chỉ người trong nước mà ngay cả Việt kiều và người nước ngoài cũng đến cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm Thanh Đa.


Trung tâm Nhà nước bắt đầu thí điểm


Sau khi kết thúc thực hiện đề án thí điểm “Tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện” theo nghị quyết 16 của Quốc hội, hưởng ứng chủ trương xã hội hóa công tác cai nghiện cũng như để khai thác hiệu quả cơ sở vật chất các trung tâm và duy trì đội ngũ cán bộ, TPHCM đã cho phép các trung tâm chữa bệnh tiếp nhận người tự nguyện cai nghiện có thu phí.

Đơn vị đầu tiên thí điểm hình thức cai nghiện có thu phí là Trung tâm Giáo dục dạy nghề và giải quyết việc làm Nhị Xuân (thuộc lực lượng thanh niên xung phong). Từ tháng 2- 2008 đến nay, trung tâm đã tiếp nhận 1.053 lượt học viên theo diện có thu phí.

Ô ng Hoàng Trọng Quý, phó giám đốc trung tâm, cho biết học viên có thể đăng ký cai 6 tháng hoặc 12 tháng, chi phí cho tháng đầu là 2,3 triệu đồng, các tháng sau là 1,7 triệu đồng.

“ Kinh phí gia đình học viên đóng góp phục vụ cho chi phí cắt cơn, sinh hoạt ăn uống và đào tạo nghề. Còn cơ sở vật chất, trang thiết bị hoàn toàn từ kinh phí của trung tâm đã được trang bị từ trước và không tính vào khoảng phí của học viên” - ông Quý cho biết. Hiện Trung tâm Nhị Xuân có 5 ha với hai khu dành cho hình thức cai nghiện có thu phí, tiếp nhận khoảng 800 học viên.


Sau Trung tâm Nhị Xuân, mới đây, Trường Giáo dục Dạy nghề giải quyết việc làm số 4, Trung tâm Giáo dục Dạy nghề thanh thiếu niên 2 cũng thí điểm hình thức cai nghiện này.

Sắp tới, khi nghị định hướng dẫn cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng được ban hành, cai nghiện có thu phí mở thêm một hướng mới cho mô hình cai nghiện cũng như giảm bớt khó khăn, lúng túng cho các địa phương và gia đình.

 

Cai nghiện tự nguyện có ưu thế so với cai nghiện tập trung là thân nhân học viên có thể xin cắt hợp đồng cai nghiện, đưa con em về nhà bất cứ lúc nào, thay vì phải chờ đến 24 tháng theo quy định của cai nghiện tập trung.

 

Đang xem 354

Hôm nay 30

Tổng lượt xem 15,537,897