THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

THỨ SÁU 22-08-2003

 

HƯỚNG VỀ CỘNG ĐỒNG

Buổi họp mặt đầu tiên của những thương binh nặng quận Bình Thạnh

 

Trong 62 đại biểu này, có 3 thương binh trên 50 năm tuổi Đảng, một thương binh được phong tặng anh hùng lao động (thương binh Nguyễn Tấn Quang) và nhiều thương binh tham gia 2 cuộc kháng chiến. Không khí trầm lặng hẳn đi khi từng người được giới thiệu. Người chủ tọa nói khi giới thiệu, ai đứng lên được thì đứng, ai không đứng được thì giơ tay lên.

Đại biểu người thì ngồi trên xe lăn, người đeo đôi kính đen, người cụt tay. Có người bị bệnh nặng không đi được nhờ thân nhân đi họp thay. Khi anh Tưởng Đức Hùng, thương binh phường 7, phát biểu cảm tưởng mọi người đều lắng nghe một cách chia sẻ. Anh nói anh rất vui khi được dự họp mặt, được gặp gỡ đồng đội cùng hoàn cảnh. Anh kể lại những khó khăn vất vả khi có đến 5 lần đi làm chân giả vẫn không được. Cuối cùng, quá bức xúc, anh viết thư lên Sở Lao động – Thương binh – Xã hội TPHCM mới được người đến tận nhà đo chân làm chân giả cho anh! Anh Hùnh đề nghị lãnh đạo quan tâm hơn tới anh em thương binh nặng, hàng năm nên tổ chức đi tham quan dù chỉ một ngày cho đồng đội gặp nhau, an ủi nhau, giúp nhau thêm nghị lực vượt qua thương tật để sống vui sống tốt.

 

Trong lúc anh hùng phát biểu, chị Hồng Quân – người các bộ Đội biệt động Lê Thị Riêng năm xưa, nổi tiếng gan dạ ngoan cường đã tự chặt cánh tay bị thương lủng lẳng để tiếp tục chiến đấu – hí hoáy viết viết, xóa xóa. Chị nói hay như một bài diễn văn ứng khẩu: “Tôi thật hạnh phúc khi được dự buổi họp mặt này. Chỉ nhìn đồng đội thôi, chưa kịp hỏi han nhau câu gì, đã thấy nhắc nhau sống xứng đáng với vết thương trong người. Tôi còn một mẹ già 90 tuổi, thương binh 4/4, chúng tôi tự lo cho nhau, không xin gì nơi nhà nước, chỉ có băn khoăn, Hội cựu chiến binh hãy quan tâm hơn những thương binh đang lâm vào cảnh khổ ở các phường…”. Rồi chị hát tặng mọi người bài hát “Sao anh không kể”. Bài hát lay động lòng người một thời lâu rồi mới nghe hát lại: “Như là nghì gian khổ, chưa hề đi qua anh. Như là cuộc chiến tranh, anh chưa từng tham dự…”. Tiếng vỗ tay chưa dứt, chị xin đọc bài thơ vừa làm xong:

“Về họp mặt

Gặp nhau trong niềm vui

Các đồng đội quanh tôi.

Mất tay, mất chân, mù đôi mắt

Vết thương một thời đánh giặc

Giữ vững quê hương qua đạn nổ

bom rơi

Đồng đội quanh tôi

Nụ cười rất tươi

Dù thương tật vẫn âm thầm rỉ máu

Sức lửa nội tâm một thời chiến đấu

Người lính Cụ Hồ vẫn hướng vọng

tương lai

Đồng đội tôi họp mặt hàn huyên

Se lònh nhận những nỗi đau

Mất mát

Cùng chắc lọc một chữ TÂM

tinh khiết

Xin góp vào cuộc sống tương lai”

Tiếng vỗ tay không ngớt. Dì mười ngồi cạnh tôi, người đi họp thay chồng là thương binh mù hai mắt Nguyễn Hữu Hân ở phường 14 ứa nước mắt khi nghe chị Hồng Quân đọc bài thơ. Dì nói với chị: “Vừa là chiến sĩ, rồi ca sĩ, thi sĩ, đủ hết!”. Không riêng dì, có nhiều người cũng thấy rưng rưng qua sự đồng cảm, tình yêu thương của người nữ thương binh..

Kết thúc buổi họp mặt. Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ Bình Thạnh cùng Ban giám đốc và Hội cựu chiến binh Công ty Điều dưỡng và Cai nghiện ma túy Thanh Đa đã trao tặng quà và hiện kim cho từng người. Ban giám đốc và hội cựu chiến binh Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã cử bác sĩ, y tá đến khám bệnh và phát thuốc.

Một buổi họp mặt giản dị nhưng cảm động, cũng nhờ có sự giúp đỡ của hai đơn vị có Hội Cựu chiến binh trong quận. Những người thương binh nặng cũng cảm thấy ấm áp nghĩa tình trong ngày kỷ niệm lịch sử.