THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 1051 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

https://vov.vn

 

Vụ ông Đinh La Thăng: Không nên để tình cảm lấn át lý trí và công lý

 

 

VOV.VN -Nhiều người cho rằng ông Đinh La Thăng là người có nhiều công trạng nên lấy đó làm cơ sở để giảm tội, thậm chí xin trắng án cho ông Thăng.

Sáng nay (17/1), ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác sẽ được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Trong những ngày diễn ra phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm, nhiều luồng ý kiến tranh luận về phiên tòa lịch sử này xuất hiện cả trên báo chí và mạng xã hội. Một luồng ý kiến cho rằng, ông Đinh La Thăng là người có công với đất nước, là vị lãnh đạo có khí chất, dám nói dám làm, được lòng dân, sai của ông ấy phần nhiều do cơ chế,vv... Luồng ý kiến khác thì cho rằng phải xử lý nghiêm minh để làm gương cho những kẻ khác, có như vậy mới mong công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đạt kết quả, lấy lại niềm tin của nhân dân, tránh được thảm hoạ cho đất nước và chế độ.

 

vu ong dinh la thang khong nen de tinh cam lan at ly tri va cong ly hinh 1
Bị cáo Đinh La Thăng

Trước hết, một số việc ông Thăng làm được khi đương chức là đáng ghi nhận. Nhưng phải xét việc làm của ông Thăng trong điều kiện là chức trách, nhiệm vụ của một cán bộ công chức khi được tổ chức, nhân dân tín nhiệm giao phó. Ông ta được Nhà nước trả lương để thực thi công vụ, làm tốt thì có cơ hội thăng tiến và nếu không hoàn thành thì thậm chí  bị sa thải.

Ông Thăng bị kết tội vì những sai phạm khi làm lãnh đạo tập đoàn kinh tế Nhà nước. Hàng tỷ đồng tiền thuế của dân đã bị ông cùng các đồng phạm khác thả trôi sông, trôi bể, thậm chí còn khiến tập đoàn rơi vào cảnh nợ nần chồng chất...

Người bênh vực ông Thăng thì bảo, phải đặt vụ việc trong bối cảnh lịch sử, bất kỳ ai cũng không thể làm khác được! Không thể đổ lỗi tại cơ chế, thể chế. Bởi, ông Đinh La Thăng và những lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước được giao trọng trách nắm giữ, sử dụng những đồng tiền thuế của dân sao cho hiệu quả nhất, biết sai, biết không đúng mà vẫn cố làm cho bằng được là thiếu trách nhiệm với nước, với dân.

Nếu phát hiện ra những bất cập của cơ chế, thể chế, họ phải là những người tư vấn cho Nhà nước, Chính phủ điều chỉnh, thay đổi chính sách, luật pháp để quản lý tốt hơn chứ không phải để lợi dụng kẽ hở, tự tung tự tác, vơ vét, làm lợi bất chính cho bản thân và gia đình. Cho nên, không thể vì một vài hành động chiếm được cảm tình của người dân mà che lấp hết tội lỗi, sai phạm.

Từ Nguyễn Thanh Bình, Dương Chí Dũng, Phạm Công Danh, Đinh La Thăng và rất nhiều bị cáo khác liên quan đến các vụ án kinh tế… đều rất suy sụp khi dính vòng lao lý, đặc biệt khi đứng trước tòa. Những lời nói và cả nước mắt của họ tại tòa khi nhắc đến hoàn cảnh gia đình, những hối hận, mong muốn... khiến nhiều người mủi lòng, thương cảm.

Khi truy tố ông Đinh La Thăng, một cán bộ cao cấp, các cơ quan chức năng đã cân nhắc thận trọng, có tính đến cả lý và tình, cả công và tội.  

Hãy để Tòa án làm tốt nhất công việc bảo vệ công lý một cách công bằng và khách quan nhất. Không nên vì tình cảm riêng tư hay từng có ân huệ với ông Đinh La Thăng mà có những hành động làm nhiễu dư luận, che mờ công lý. Nếu chỉ hành động theo tình cảm mà thiếu đi lý trí thì không thể trông mong công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng ta thành công được./.

VOV.VN - Mức án đề nghị với từng bị cáo đã được VKSND TP Hà Nội đưa ra. Các bị cáo cũng tự bào chữa cho mình. Nhiều bị cáo nói lời xin lỗi.