THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 245 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

http://www.vnnew.net

 

TỪ KHI NÀO, "LINH MỤC" ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT CÁI NGHỀ "LÀM GIÀU"?

 

Fb Linh Chi đã đặt ra câu hỏi và chỉ ra không ít điều khiến những ai quan tâm tới đạo Công giáo thời gian gần đây phải té ngửa sau stt: "Từ khi nào? "CHA" TRỞ THÀNH 01 #NGHỀ?: "Thậm chí là nghề #bạc #tỉ. Hình ảnh đó khiến ta nhớ đến bức tranh thần quyền và lễ giáo đè nén đoạ đày con người hàng ngàn năm trước. Ở lúc đó, những kẻ nắm lấy thần quyền, sống trong nhung lụa, cung phụng và ai cũng phải luồn cúi. Nhưng nhớ kỹ thì chế độ đó đã bị phá bỏ từ lâu sao nay lại xuất hiện ở VN???? 

 

Ảnh minh họa (Nguồn: Fb Linh Chi). 

"Cha" vâng lời Chúa trời đem lại điều tốt lành cho con đạo nhưng sao con đạo vẫn khổ cực, lầm than còn "cha" nhà tiền tỉ , xế hộp sang, điện thoại  đôi ba chục triệu đồng, quần là áo lượt ! Có tài xế riêng 

"Cha" đấu tranh cho nhân dân nhưng sao mỗi lần đổ máu xô xát chỉ thấy con đạo đối đầu với chính quyền? Những lúc đó "cha" #Anh #hùng #Núp ở đâu vậy? 

Ps: Làm "Cha" sướng vậy ". 

Tôi cho đây là một vấn đề đang trở nên hiện thực. Rất nhiều người trước khi đi tu và trong quá trình tu học thì sống khổ hạnh do đời sống gia đình cũng không khá khẩm gì. Cách đi đứng, nói chuyện cũng cung kính, lễ phép và đúng đạo lý thông thường, chứ không kiểu trịch thượng, kẻ cả như khi đã hoàn tất chặng đường tu học! 

Nhưng mọi thứ đã trở nên thay đổi khi họ đã là "chủ chăn", là thủ lĩnh tinh thần của muôn dân. Khi đó trong tay họ không thiếu thứ gì. Xế sang, tài khoản cá nhân luôn đầy ắp và họ cũng sẵn sàng lấy một ít trong đó để xây nhà, xây cửa cho gia đình, người thân mà không bất cứ ai dám hé răng nói nửa lời... Tất cả bởi cái quyền năng là mục tử nhân lành của Chúa nên họ có quyền năng của Chúa. 

Câu hỏi đặt ra là tiền đó đâu ra, trong khi chuyện Linh mục làm kinh tế Giáo luật không cho phép? 

Lí giải sau đây từ Fb Nguyễn Khang Hy xung quanh chuyện giàu lên đến độ bất minh của linh mục Nguyễn Đức Nhân Chánh xứ Kẻ Gai, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An - Vị Linh mục từng gây chấn động với hành vi lấn chiếm, xây dựng nhà nguyện trái phép trên đất nông nghiệp còn huy động giáo dân bao vây, đánh, bắt giữ cán bộ trái phép xảy ra vào ngày 17/12/2017 có thể xem là một câu trả lời cho những điều đang băn khoăn này: "Cứ mỗi năm một giáo dân trong độ tuổi lao động phải đóng cho linh mục khoảng 50.000 đồng tiền Nhân danh. Giáo xứ Kẻ Gai có khoảng 6000 giáo dân đang trong độ tuổi lao động, vậy một năm LM Nhân đã có được hơn 300 triệu đồng tiền nhân danh mà chả phải làm gì. Chả trách LM Nhân cứ khuyến khích giáo dân sinh đẻ bất chấp quy định về dân số. 

 

Cứ một lễ vào chủ nhật mỗi tuần, LM Nhân lại thu về 10 triệu đồng tiền dầu đèn (tiền vợt). Vậy trung bình mỗi năm, LM Nhân có 520 triệu đồng tiền dầu đèn. Thiết nghĩ, đi lễ là bắt buộc với mỗi con chiên nhưng đến làm lễ mà lại phải mất tiền chỗ ngồi như đi xem ca nhạc thế này thì không khác kinh doanh là mấy. Các con chiên phải làm việc, lao động hằng ngày mới có thể kiếm ra tiền chứ đâu giống cha xứ chỉ thu tiền ngồi đã có hơn 400 triệu đồng/năm rồi.

Cứ trung bình mỗi tháng có hàng trăm lễ thành hôn, lễ an táng, thì LM Nhân đã có khoảng 20 triệu đồng tiền lễ. Trung bình một năm LM Nhân lại có hơn 240 triệu đồng tiền lễ. 

Vậy là, trung bình mỗi năm LM Nhân đã có trên 1 tỉ đồng tiền thu lễ, tiền vợt và tiền nhân danh. Chưa kể mỗi năm, LM Nhân còn cố tình xây dựng trái phép bao nhiêu công trình, bao nhiêu nguồn đóng góp của giáo dân (nhất là con em xa quê, đi nước ngoài) cũng đủ để LM thu về cho cá nhân mình hơn 2 tỉ đồng. 

Ước tính mỗi năm LM Nhân thu nhập không dưới 3 tỉ đồng, thảo nào mới thụ phong linh mục được hơn 2 năm mà LM Nhân đã có nhiều tỉ đồng để mua xe và xây nhà, trong khi các giáo dân hằng ngày phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, chật vật kiếm sống lại phải cống nộp cho LM Nhân hết khoản này đến khoản nọ. Thế mới thấy, LM Nhân như một doanh nhân làm giàu không khó". 

Nói ra những điều này mà không nhắc đến chuyện vỡ hụi được Văn phòng TGM GP Vinh công bố cách đây không lâu thì sẽ hết sức khiếm khuyết và không phù hợp. Bởi nó có mối liên hệ thiết thân tới những điều chúng ta đang nói ra ở đây. Nếu không có những chuyện huy động tiền trái phép, bòn rút những nguồn tiền từ bà con giáo dân thì chắc chắn sẽ không sinh ra chuyện vỡ hụi. Chuyện Linh mục giàu lên, tham gia vào các phường hụi và vỡ nợ vì thế như là 2 mệnh đề của một vấn đề cần được nói đến! 

Vấn đề vợ hụi vì thế sẽ chưa thể giải quyết nổi chừng nào các Linh mục vẫn xem đi tu là một cái nghề giàu nhanh; và họ cứ thế mà bấu víu vào đó để làm giàu bất chính, không minh bạch! 

 

An Chiến