THỜI GIAN LÀM VIỆC 24/24
 

HOTLINE : (028) 6270 0119 - (028) 2215 4274
0982 120 908 - 090 371 5529 - 0933 161 985
Cơ sở 1: 245 Bình Quới (1051 Xô Viết Nghệ Tỉnh - số cũ) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Cơ sở 2: 978 Nguyễn Duy Trinh - P. Phú Hữu - Q.9 - Tp.HCM

TRUNG TÂM ĐIỀU DƯỠNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY THANH ĐA 
Địa chỉ : 245 Bình Quới (Xô Viết Nghệ Tĩnh) - P.28 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (028).38986513 - 38986515(Ext:12) - (028).22154274 - MST: 0301910027

http://www.trelangblog.com

VỤ VŨ QUANG THUẬN VÀ ĐỒNG BỌN TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC - KỲ 2

Bài :

  1. VỤ VŨ QUANG THUẬN, NGUYỄN VĂN ĐIỂN VÀ TRẦN HOÀNG PHÚC - KỲ 1
  2. VỤ VŨ QUANG THUẬN VÀ ĐỒNG BỌN TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC - KỲ 2

 

LâmTrực@

Sáng 31/01/2018, tại trụ sở TAND thành phố Hà Nội đã diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 03 bị cáo là Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc với tội danh tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 88 BLHS. Trong khi đó, lũ mọi rợ khoác áo dân chủ nhân quyền ra sức tru tréo đòi phóng thích 3 tên phản động này. Để biết vì sao 3 đối tượng này bị khởi tố và bị bắt, xin mời đọc ở link sau: http://www.trelangblog.com/2018/02/vu-vu-quang-thuan-nguyen-van-ien-va.html Áp dụng Điều 88 Bộ luật Hình sự, tòa sơ thẩm tuyên Vũ Quang Thuận bị án tù 8 năm; Nguyễn Văn Điển, sinh năm 1983, bị 6 năm 6 tháng tù; Trần Hoàng Phúc, sinh năm 1994, bị tòa tuyên 6 năm. Ngoài ra, bị cáo Thuận bị 5 năm quản chế; Điển và Phúc bị 4 năm quản chế kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Do bị can Vũ Quang Thuận có tiền sử bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra đã trưng cầu Viện pháp y tâm thần Trung ương giám định về tình trạng tâm thần và khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của đối tượng này. Kết quả, tại kết luận giám định số 175/KLGĐ ngày 8/6/2017, Viện Pháp y Tâm thần Trung ương xác định: "Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định, bị can không có biểu hiện rối loạn hoạt động tâm thân, đủ khả năng nhân thức và điều khiển hành vi". - Đối với tài liệu viết tay gồm: “Kịch bản nói chuyện với Báo”, “Quy trình khẩn cấp”, “Kế hoạch truyền thông thánh giá” thu giữ các bị can khai là chữ của Trần Hoàng Phúc.

Cơ quan điều tra đã giám định chữ viết, kết quả: Tại kết luận giám định số 4574/KLGĐ-PC54(Đ4) ngày 03/8/2017 cảu Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội xác định: chữ viết trên các tài liệu này với chữ của bị can Trần Hoàng Phúc do một người viết ra. - Đối với 17 video clip thu giữ có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Cơ quan điều tra tiến hành trưng cầu Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định âm thanh, hình ảnh. Kết quả tại kết luận giám định số 2718 ngày 30/8/2017 của Viện khoa học hình sự Bộ Công an xác định: Tiếng nói, hình ảnh của người đàn ông xưng “Vũ Quang Thuận” trong 17 video clip và tiếng nói, hình ảnh của Vũ Quang Thuận là cùng một người. - Cơ quan điều tra đã trưng cầu Bộ thông tin và truyền thông giám định nội dung 17 video clip nói trên và nội dung một số tài liệu khác thu giữ tại chỗ của Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển; tài liệu lưu trữ trong điện thoại di động của Trần Hoàng Phúc. Kết quả xác định: toàn bộ tài liệu thu giữ và 15/17 video clip trên có nội dung: tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyền truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân; kích động kêu gọi chống đối Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các cơ quan chức năng đã thu giữ: - 10 điện thoại, 03 máy tính xách tay, 01 ổ cứng di động, 01 thiết bị modem tích hợp Wifi, 01 màn hình vi tính, 04 giá đỡ thiết bị quay phim chụp ảnh, 10 đèn chiếu sáng các loại, 01 micro kích âm; quần áo quân đội, mõ… - 01 tấm bạt nhựa màu trắng, kích thước 2,8m x 14m, trên in chữ màu trắng nền xanh, có nội dung tuyên truyền cổ vũ biểu tình. - 01 cây thánh giá, 01 vật hình mặt trống đồng, trên có gắn hình bản bồ Việt Nam là công cụ cho Thuận, Điển thực hiện việc quay video clip. - 01 tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng thạch cao màu trắng. - 1900 USD, 150 EURO, 200 đô la Canada và 30.300.000 đồng. Một số tài liệu liên quan và một số hóa đơn chứng từ về việc Nguyên Văn Điển mua dụng cụ phục vụ việc quay video clip. - Khoảng gần 600 trang tài liệu được in ra từ máy tính xách tay được trích ra từ tài khoản facebook của Vũ Quang Thuận thể hiện việc máy tính đang truy cập vào trang quản trị và thực hiện quyền quản trị đối với tài khoản facebook Vũ Quang Thuận tại địa chỉ : https://www.facebook.com/thuan.vuquang.142; trang quản trị của địa chỉ hòm thư điện tử địa chỉ phongtraochanhungnuocviet2016@gmail.com và trang quản trị Youtube.com có tài khoản tên là Vu Quang Thuan để đăng tải các video.

Quá trình điều tra, một số đối tượng có liên quan được tách ra để xử lý sau, cụ thể: - Đối với Lê Trọng Hùng, sinh 1979, trú tại 9A, ngách 325/59 Kim Ngưu, P Thanh Lương, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội: quá trình điều tra làm rõ Hùng là người tham gia thực hiện 01 video clip cùng Vũ Quang Thuận với vai trò là khách mời phỏng vấn. Ngoài ra Hùng còn đưa cho Thuận tập tài liệu 25 trang có tựa đề: “Những mưu hèn, kế bẩn của nhà cầm quyền CS” để nhờ Thuận đọc, góp ý. Quá trình trưng cầu giám định xác định tài liệu này có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. CQĐT trích rút toàn bộ tài liệu liên quan đến Lê Trọng Hùng để tiếp tục điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau. - Đối với Hồ Sỹ Quyết, sinh 1988, trú tại xã Hùng Thành, Yên Thành, Nghệ An: Các bị can Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển khai Quyết là người giúp Điển quản trị trang youtobe.com và đăng tải 20 video clip lên mạng internet. CQĐT đã triệu tập ghi lời khai Quyết để làm rõ sự việc. Tuy nhiên Quyết không có mặt tại địa phương, không xác định được chỗ ở hiện tại của Quyết. CQĐT trích rút tài liệu liên quan đến Hồ Sỹ Quyết để tiếp tục điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau. - Đối với Lê Văn Dũng, sinh 1970, trú tại 54B Hà Trì 3, phường Hà Cầu, Hà Đông, TP Hà Nội; Phạm Chí Thành sinh 1952, hiện ở số 121/128C/27 Đại La, P Đồng Tâm, Q Hai Bà Trưng, TP Hà Nội; Hoàng Thị Hồng Thái sinh 1980, trú tại 220/66/271 đường Hoàng Hoa Thám, P 5, Q Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh là những người tham gia thực hiện các video clip cùng Vũ Quang Thuận với vai trò khách mời. CQĐT tiến hành xác minh, ghi lời khai làm rõ sự việc, nhưng 3 người này không có mặt tại địa phương, hiện chưa xác định họ đi đâu, làm gì. CQĐT trích rút tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ và đề nghị xử lý sau. - Đối với ông Đặng Văn Việt, sinh 1920, trú tại P425 Nhà 125D, Tập thể Bộ xây dựng, phố Minh Khai, P Minh Khai, QHai Bà Trưng, Hà Nội) và Cấn Kính, sinh 1929, trú tại số 08, ngách 224, ngõ quỳnh, phố Thanh Nhàn, P Quỳnh Lôi, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội, là những người được Thuận phỏng vấn trong video clip. Quá trình điều tra xác định, do tuổi cao, lại bị Vũ Quang Thuận kích động khi phỏng vấn đã có những lời nói quá khích nhất thời, số lượng video tham gia ít. Do vậy, CQĐT không xem xét trách nhiệm hình sự. - Đối với Bạch Quốc Bảo, sinh 1975, cán bộ Đoàn nghi lễ Quân đội – Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc Phòng: quá trình điều tra xác định Bảo là người cho Vũ Quang Thuận mượn quần áo, ve hàm quân đội và tham gia làm một số video clip cùng Thuận với vai trò là người được phỏng vấn.

Do Bạch Quốc Bảo là quân nhân trong quân đội, nên CQĐT gửi văn bản kèm tài liệu liên quan đến Cục Bảo vệ An ninh quân đội để đề nghị điều tra làm rõ và xử lý theo thẩm quyền. Căn cứ vào tài liệu chứng cứ, có đủ cơ sở xác định đây là vụ an đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm An ninh quốc gia. Hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của các bị can đã làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh chính trị cần phải được xử lý trước pháp luật. Do đó: Tòa tuyên Vũ Quang Thuận 8 năm tù giam, 4 năm quản chế vì có hành vi làm, đăng tải các video clip lên mạng internet, tàng trữ tài liệu có nội dung tuyên truyền chông Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hành vi của bị can đã phạm vào tội: Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được quy định tại Khoản 1, Điều 88 BLHS. Bản án trên có xét tới việc Vũ Quang Thuận thực hiện hành vi phạm tội với vai trò là đối tượng chủ mưu, có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, sau khi bị bắt, Thuận thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình và đồng bọn, biết ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa, cam kết không tái phạm.  Tòa tuyên Nguyễn Văn Điển 6 năm 6 tháng tù và 4 năm quản chế do có hành vi làm, đăng tải các video clip có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước lên mạng Internet. Hành vi của Điển đã phạm vào tội Tuyên truyền chống Nhà nước, được quy định tại Điều 88 BLHS với vai trò người giúp sức cho Vũ Quang Thuận và sau khi bị bắt đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình và đồng bọn.  Trần Hoàng Phúc bị tuyên 6 năm tù, 4 năm quản chế vì có hành vi tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video clip có nội dung tuyên truyền công Nhà nước lên mạng Internet. Hành vi của bị can đã phạm vào tội Tuyên truyền chống Nhà nước được quy định tại Điều 88 BLHS, với vai trò là người giúp sức cho Vũ Quang Thuận. Tuy nhiên, sau khi bị bắt được giáo dục cảm hóa, bị can đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình và đồng bọn và lập công chuộc tội.

2 nhận xét:

Nguyễn Hà Ngân says: 19:32, 01/02/2018 Reply

Vụ án Vũ Quang Thuận và đồng bọn đã sớm được đưa ra xét xử. Các đối tượng đã sớm phải nhận những bản án thích đáng cho các hoạt động chống phá chính quyền của mình. Đây là vụ án thể hiện sự chủ động, nhanh chóng và chính xác của các cơ quan chức năng trong công tác phát hiện và phòng chống các âm mưu chống phá nhà nước. Đây cũng sẽ là hồi chuông cảnh báo đối với các đối tượng âm mưu phá hoại chế độ, gây rối loạn trật tự an ninh.

Thành Long says: 20:53, 01/02/2018 Reply

Phiên tòa xét xử Thuận, Phúc và Điển đã diễn ra một cách công tâm và kịp thời. Các bản án đưa ra cho các bị cáo là hoàn toàn hợp lí ,đúng với luật pháp nước CHXHCN Việt Nam. Đây sẽ là biện pháp răn đe với các đối tượng đang ấp ủ âm mưu chống phá chính quyền, gây rối loạn xã hội. Mong rằng trong thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục phát hiện ,ngăn chặn và xử lí các trường hợp như trên, đem lại sự bình yên cho đất nước.